20 ตุลาคม 2567 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ปคบ.) นายอิทธิเดช ธเนศวัฒนะ ตัวแทนผู้รวบรวมผู้เสียหายชาวต่างชาติ พา "มิสเตอร์เค" ผู้เสียหายเป็น ชายชาวมาเก๊าอายุ 70 ปี มาแจ้งความต่อตำรวจ บก.ปคบ.
นายอิทธิเดช บอกว่า ผู้เสียหายคนนี้ คือผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ไปร่วมลงทุนในกลุ่มธุรกิจดิ "ไอคอนกรุ๊ป" โดยลงทุนเปิดบิลดีลเลอร์ 2 บิล เป็นจำนวนเงินทั้งหมดประมาณ 250,000 บาท โดยผู้เสียหายคนนี้ได้รับการชักชวน จากผู้เสียหายชาวไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง เชิญชวนว่าธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ได้กำไร
จึงตกลงตัดสินใจร่วมลงทุนและมีโอกาสได้เดินทางมาอบรมการขายออนไลน์ที่ส่วนกลางในประเทศไทยช่วงปลายปี 2566 ได้มีโอกาสเจอกับ "บอสพอล" และได้เจอกับ "บอสที่เป็นดารา" ซึ่งปกติแล้วผู้เสียหายก็รู้จักอยู่บ้างทางโทรทัศน์
โดยผู้เสียหายคนนี้บอกกับเขาว่าหลังจากลงทุนเปิดบินกับ "ดิไอคอนกรุ๊ป" ได้สินค้าไม่ครบ อย่างเช่น กาแฟที่ปกติแล้วจะได้ประมาณ 100 ซอง แต่กลับได้เพียง 20 ซอง ซึ่งได้ทักท้วงไปกับแม่ข่ายที่ดูแลผู้ลงทุนแถวทวีปเอเชีย
กลับได้คำตอบว่าสินค้าขาดตลาด จนมาเห็นข่าวที่ปรากฏขึ้นก็รู้สึกตกใจจึงได้ประสานกับเพื่อนคนไทยในฮ่องกง เพื่อที่จะเดินทางจากมาเก๊ามาแจ้งความที่ประเทศไทยวันนี้
สำหรับผู้เสียหายคนนี้ ตอนที่ตัดสินใจลงทุนกับธุรกิจ "ดิไอคอนกรุ๊ป" ก็มีคนพยายามพูดหวาดล้อมให้หาสมาชิกเพิ่มแต่ตัวเค้าเองเน้นขายสินค้า เพราะชาวต่างชาติ ทั้งฮ่องกงและมาเก๊ารวมถึงประเทศในแถบเอเชียต้องการอยากจะลองสินค้าของประเทศไทย
ส่วนในวันพุธที่ 23 ต.ค.นี้ ตนเตรียมที่จะประสานพาผู้เสียหายจากต่างประเทศเดินทางทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มอีก ซึ่งมีทั้งผู้เสียหายชาวไทยและชาวต่างชาติ