svasdssvasds
เนชั่นทีวี

โซเชียล

ประธาน กสทช. ทัวร์ลง แจงไทม์ไลน์หลังมีดราม่า เตือนแผ่นดินไหวช้า

เขย่าตึก กสชท.ไม่แพ้แผ่นดินไหว! ประธาน กสทช. ทัวร์ลง แจงไทม์ไลน์หลังดราม่าหนัก ส่ง SMS แจ้งเตือนแผ่นดินไหวช้าถึงช้ามาก

30 มีนาคม 2568 กลายเป็นดราม่าอย่างหนัก หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวเขย่าประเทศไทย กับ “ปมร้อน” ภาครัฐส่งข้อความ SMS แจ้งเตือนภัยไปยังประชาชนล่าช้า จากเงื่อนไขที่ติดขัด และการโยนภาระกันไปมาระหว่างหน่วยงานรัฐ กับคำถามว่า เรื่องนี้ใครจะต้องรับผิดชอบ?

และยิ่งร้อนไปใหญ่ เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการ กสทช. ได้โพสต์เฟซ บุ๊กส่วนตัว ระบุว่า  

วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2568 เวลา 13.30 น. นับเป็นประสบการณ์สำคัญอีกครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ได้อยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ในขณะที่นั่งทำงานอยู่ที่สำนักงาน กสทช. ชั้น 10 จึงได้ให้ทีมงานรีบลงบันไดมาข้างสนามเพื่อความปลอดภัย ซึ่งก็ดีใจมากที่ทีมงานและพนักงานสำนักงาน กสทช.ทุกคนปลอดภัย

แม้ว่าจะไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ เพราะมีหนังสือฯ สั่งการ หากกรรมการ กสทช. จะให้สำนักงานฯ ดำเนินการใดๆ ต้องให้ประธานฯ มอบหมายก่อน

ในโอกาสนี้ ขอภาวนาให้ทุกคนปลอดภัยและพบผู้ประสบภัย ตลอดจนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว และน้อมรับในคำตำหนิที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นบทเรียนต่อไป

ในวิกฤติครั้งนี้ ผมได้เห็นความรัก ความสามัคคี การช่วยเหลือกันของคนไทยทุกภาคส่วน และเราจะเรียกความเชื่อมั่นและศรัทธา เพื่อคนไทยทุกคนรวมถึงชาวต่างประเทศที่พำนักบนผืนแผ่นดินไทย

ทำเอาผู้คนในโซเชียลพากันวิจารณ์อย่างหนัก และดูเหมือนว่า คณะรถทัวร์จะมั่งหน้าไปยังประธาน กสทช.

ประธาน กสทช. ทัวร์ลง แจงไทม์ไลน์หลังมีดราม่า เตือนแผ่นดินไหวช้า  

ประธาน กสทช. ทัวร์ลง แจงไทม์ไลน์หลังมีดราม่า เตือนแผ่นดินไหวช้า
ประธาน กสทช. ทัวร์ลง แจงไทม์ไลน์หลังมีดราม่า เตือนแผ่นดินไหวช้า
ประธาน กสทช. ทัวร์ลง แจงไทม์ไลน์หลังมีดราม่า เตือนแผ่นดินไหวช้า

 

ล่าสุด พลเอก สิทธิชัย มากกุญชร ผู้ปฏิบัติงานประจำประธาน กสทช. ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำประธาน กสทช. ชี้แจงว่าว่า นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. ได้ทำหน้าที่อยู่ที่สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ กสทช. และรักษาการ เลขาธิการ กสทช.ตลอดเวลา

แต่ข้อจำกัด คือ การส่ง SMS ตามที่นายไตรรัตน์ ได้ชี้แจงไปก่อนหน้าว่า มาจากระบบจำกัดจำนวนการส่งของผู้ให้บริการ ครั้งละไม่เกิน 2 แสนเลขหมาย และต้องรอข้อความเตือนภัยจาก ปภ. ซึ่งเป็นผู้กำหนดข้อความเตือนภัย

ทำให้วันที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมถามหาสาเหตุความล่าช้าในการส่ง SMS ก็ได้เดินทางไปชี้แจงร่วมกับนายไตรรัตน์ ด้วย 

นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช.

สำหรับลำดับเหตุการณ์แผ่นดินไหวและการแจ้งเตือน มีดังนี้
 

13:20 เกิดเหตุ แผ่นดินไหว
13:27 รับรู้ได้ทั่ว กทม และประเทศ
13:45 ประชุม ร่วมระดับชาติ (นรม เป็นประธาน)
14:50 นรม แถลงข่าวและสั่งการ
14:40 ปภ ส่งหนังสือไปยัง กสทช
14:44 กสทช แจ้ง operator ทางกลุ่มไลน์ ให้เริ่มส่ง SMS 
14:45 operator เริ่มส่ง SMS แต่ส่งได้เพียง 170,000-200,000 เลขหมายต่อครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ทำให้ใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะส่งได้ครบทุกเลขหมาย

 


หน้าที่ของสำนักงาน กสทช.คือ กำกับดูแล และ ประสานงานระหว่างรัฐ กับโอเปอเรเตอร์ว่า ได้ดำเนินการตามที่รัฐร้องขอหรือยัง

ส่วนระบบ Cell Broadcast Service นั้น ทางโครงสร้างพื้นฐานพร้อมแล้ว รอส่วนของ ระบบปฎิบัติการของรัฐ ที่จะพร้อมกลางปีนี้ “กสทช. ไม่สามารถ ส่งข้อความ หรือ ออกแบบข้อความได้” 

ระบบการส่งปัจจุบัน ผ่าน SMS มีข้อจำกัดเยอะ และไม่มีประสิทธิภาพ อย่างที่เห็น เราจึงต้องรอ ระบบใหม่ ที่กำลังจะพร้อม

News Hub