svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

จนมุม! ดีเอสไอรวบโบรกเกอร์สาวคนสุดท้าย คดีหมอบุญ เปิดพฤติการณ์

จนมุม! โบรกเกอร์สาวคนสุดท้าย คดีร่วมกับหมอบุญ ฉ้อโกง 1.6 หมื่นล้าน “ทวี” นำทีมแถลง เปิดพฤติการณ์ - รู้เบาะแสหมอบุญแล้ว

16 เมษายน 2568 ความคืบหน้าการติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีหมอบุญ หรือ นพ.บุญ วนาสิน ฉ้อโกง 1.6 หมื่นล้านบาท โดยทั้งหมดถูกดำเนินคดีฐาน ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 มาตรา 3, 4, 5, 9, 12

 

นพ.บุญ วนาสิน

 

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 และ 343 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 พ.ศ. 2534 มาตรา 3 , พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติม พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2545 , พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6) พ.ศ. 2526 มาตรา 4 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ. 2560 มาตรา 4

ล่าสุด ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว น.ส.กชพร อายุ 39 ปี โบรกเกอร์สาวคนสุดท้าย ที่เป็นผู้ต้องหาในคดีหมอบุญ ที่หลบหนีออกนอกประเทศไปนานเกือบ 1 ปี หลังควบคุมตัวได้ ผ่านการประสานงานจากประเทศพันธมิตรในการส่งตัวกลับมาประเทศไทย

 

จนมุม! ดีเอสไอรวบโบรกเกอร์สาวคนสุดท้าย คดีหมอบุญ เปิดพฤติการณ์

 

เวลา 09.15 น. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม รองผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษกองกิจการอำนวยความยุติธรรม ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม

 

โดย พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ เป็นการร่วมมือกันของกรมสอบสวนคดีพิเศษ กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการติดตามผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่ ซึ่งมีความเสียหายกว่า 16,000 ล้านบาท

 

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว น.ส.กชกร

คดีนี้มีการออกหมายจับผู้ต้องหารวม 16 ราย ก่อนหน้านี้หลบหนีไปต่างประเทศ 3 ราย เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2568 จับกุมได้ 1 ราย ที่ประเทศจีนผลักดันกลับมา คือ น.ส.ฐิติพร โบรกเกอร์สาว และล่าสุด เมื่อเช้านี้ สามารถติดตามจับกุมมาได้อีก 1 ราย จากการผลักดันกลับมาของประเทศพันธมิตร ทำให้ตอนนี้ยังเหลือผู้ต้องหาอีก 1 คนที่ยังไม่ได้ตัวคือ หมอบุญ

 

สำหรับผู้ต้องหาที่เพิ่งได้ตัวมา ขณะนี้ต้องรอติดต่อทนายความ จึงจะเริ่มสอบสวนได้ แต่เบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องหาบอกว่ามีลูก 3 คน และห่วงลูก ก็ต้องเปิดโอกาสให้มีการแจ้งญาติ ให้ทราบความเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตาม คดีนี้ยังไม่จบ เพราะยังมีเรื่องของความเสียหาย ที่เจ้าทุกข์ต้องการได้คืน ต้องไปดูเรื่องการปรับปรุงกฎระเบียบด้วย

 

จนมุม! ดีเอสไอรวบโบรกเกอร์สาวคนสุดท้าย คดีหมอบุญ เปิดพฤติการณ์

 

ด้าน ร.ต.อ.วิษณุ กล่าวว่า ผู้ต้องหาที่จับกุมตัวได้ในวันนี้ มีพฤติการณ์กระทำความผิดแบบเดียวกับโบรกเกอร์ที่ถูกผลักดันกลับมาจากประเทศจีนเมื่อวันที่ 7 เมษายน 68 คือชักชวนให้ผู้เสียหายมาลงทุน

 

สำหรับตัวของ หมอบุญ ผู้ต้องหารายสำคัญที่ยังหลบหนีอยู่ ตอนนี้ทราบเบาะแสแล้ว แต่ขอปกปิดไว้ก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างการบูรณาการร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อนำตัวผู้ต้องหามาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ คดีนี้จะมีภาค 2 เตรียมที่จะดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติมอีกหลายราย

 

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อปี 2567 มีผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความเอาผิด นพ.บุญ วนาสิน หรือหมอบุญ อายุ 86 ปี พร้อมพวก จากกรณีหลอกลวงให้ลงทุน 5 โครงการทิพย์ มูลค่าความเสียหายกว่า 16,000 ล้านบาท ต่อมาคดีนี้ได้ถูกส่งต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ รับผิดชอบ เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายเกินกว่า 300 ล้านบาท

 

หลังจากนั้น ดีเอสไอได้สรุปสำนวน 342 แฟ้ม รวมเอกสารกว่า 130,000 แผ่น โดยสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาล็อตแรกได้ 13 ราย จากทั้งหมด 16 ราย และอัยการพิจารณาสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2568 ในความผิดฐาน ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 และร่วมกันฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา

 

ส่วน หมอบุญ และผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่หนีไปกบดานต่างประเทศ ดีเอสไอได้ประสานตำรวจสากล ออกหมายแดงเพื่อจับกุมตัว จนกระทั่งได้ตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีไปทั้ง 2 คน เหลือเพียง หมอบุญ ที่อยู่ระหว่างติดตามตัว

    News Hub