8 เมษายน 2568 จากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ที่ประเทศพม่า ส่งให้ภาคเหนือและภาคกลาง ของประเทศไทย รวมถึงกรุงเทพมหานคร รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน หลายพื้นที่ได้รับความเสียหายโดยเฉพาะอาคารสูง โดยเฉพาะเหตุตึก สตง.ถล่ม มีคนงานเสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บ และสูญหายจำนวนมาก เมื่อบ่ายวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา
ต่อมาเจ้าหน้าที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ได้ นำตัวอย่างเหล็กเส้นที่ใช้ในการก่อสร้างอาคาร สตง.ไปตรวจสอบ
และพบว่ามีบางส่วนไม่ได้มาตรฐาน กระทั่ง นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ลงนามในหนังสือขอให้เพิกถอนสิทธิประโยชน์การลงทุน (BOI) บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด ไม่ปฏิบัติตามกฏหมาย พ.ร.บ.โรงงาน และ พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยที่หนังสือแจ้งเตือนให้ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ครั้งแรกในวันที่ 27 ธันวาคม 2567 และครั้งที่สอง ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 ยังมีผลเนื่องจากยังไม่มีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์
ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์
ส่วนความคืบหน้าล่าสุด กระทรวงอุตสาหกรรม โดยทีมสุดซอย นำโดย คุณโอ๋ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ คณะทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตึก สตง.ถล่ม ร่วมกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ ในวันที่ 9 เมษายน 2568 เพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐานวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง และหาสาเหตุของอาคารถล่ม รวมถึงหาหลักฐานเชื่อมโยงบริษัทผู้รับเหมา ว่าได้ดำเนินการก่อสร้างตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนดหรือไม่
พงศ์พล ยอดเมืองเจริญ
จากนั้นในวันที่ 10 เมษายน 2568 เวลา 10.00 น. คุณลอรี่ นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นัดแถลง เกี่ยวกับการดำเนินการกับ บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด ซึ่งมีปัญหาถูกสั่งปิด เพราะผลิตเหล็กบางสเปคไม่ได้มาตรฐาน และเหล็กบางส่วนถูกนำไปใช้สร้างตึก สตง.ที่ถล่ม
เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม
ขณะเดียวกัน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ได้เร่งรัดประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บอร์ดบีโอไอ เพื่อยกเลิกเพิกถอน บีโอไอ ที่ให้กับ บริษัท ซิน เคอ หยวน บริษัททุนจีน ตั้งแต่ปี 2561
รายงานข่าวแจ้งว่าอีกกรณี ในส่วนของโรงงานยางรถยนต์ ทุนจีน รายใหญ่ ที่มีการตั้งข้อสงสัยว่า มีการลักลอบนำเข้ายางรถยนต์ที่ใช้แล้ว นำมาลบยี่ห้อ พิมพ์ข้อความ Made in Thailand ย้อมแมวขายเป็นยางรถยนต์ใหม่นั้น
ทั้งนี้บริษัททุนจีน ดังกล่าวได้ BOI เช่นกัน เป็นบริษัทนำเข้าและผลิตยางรถยนต์รายใหญ่ ทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้เข้าตรวจสอบและอายัดสินค้า คือ ยางรถยนต์บางส่วน เพราะสงสัยว่า ลักลอบนำเข้ายางรถยนต์เก่าตกคุณภาพ จากประเทศจีน นำมาย้อมแมวให้เป็นยางรถยนต์สภาพใหม่ ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงอันตราย และกระทบชื่อเสียงประเทศไทยในตลาดยางรถยนต์
เบื้องต้นโรงงานกล่าวยังไม่ได้ถูกสั่งปิด เพียงแค่ถูกอายัดยางรถยนต์มาตรวจคุณภาพ และเปิดโอกาสให้บริษัทชี้แจงข้อเท็จจริง จากนั้นจะนำมาประกอบการพิจารณาของกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้หากพบว่ามีการลักลอบนำเข้ายางด้อยคุณภาพ หรือกระทำการผิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินคดี และเพิกถอน BOI แต่หากบริษัทชี้แจงได้ ก็จะได้ยืนยันคุณภาพ และสนับสนุนให้ดำเนินกิจการต่อไป