svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินค่าเวนคืนที่ดินชาวบ้าน

20 มีนาคม 2568
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มราคาเวนคืนที่ดิน “บิ๊กเต่า” นำกำลังตำรวจ ปปป. บุกจับถึงสำนักงาน

20 มีนาคม 2568 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. นำกำลังตำรวจเข้าจับกุม นายปารย์ อายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่นายช่างโยธา สังกัดสำนักงานทางหลวงที่ 1 และ นายชญานนท์ อายุ 24 ปี ลูกจ้างสังกัดสำนักงานทางหลวงที่ 1 ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 ข้อหา “เป็นเจ้าพนักงาน เรียกรับ ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์โดยมิชอบ, เป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” โดยจับกุมตัวทั้งสองได้ที่ สำนักงานทางหลวงที่ 1 จ.เชียงใหม่

งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินค่าเวนคืนที่ดินชาวบ้าน
งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินค่าเวนคืนที่ดินชาวบ้าน


 

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหายรายหนึ่ง เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปปป. เพื่อร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่นายช่างโยธา สังกัดสำนักงานทางหลวงที่ 1 เรียกเงินจำนวน 250,000 บาท เพื่อแลกกับการทำเรื่องเพิ่มราคาที่ดินของผู้เสียหายในพื้นที่ อ.เชียงดาว ที่จะถูกเวนคืนจากเดิม 2,700,000 บาท เป็น 3,600,000 บาท

กระทั่งเมื่อถึงวันที่ผู้เสียหาย นำเช็คค่าเวนคืนที่ดินที่ได้รับจากทางแขวงการทาง ไปขึ้นเงินที่ธนาคาร ผู้ต้องหาทั้งสองรายนี้ก็ได้เดินทางมารอรับเงินค่าดำเนินการ บริเวณด้านหน้าธนาคารในทันที
งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินค่าเวนคืนที่ดินชาวบ้าน

 

อย่างไรก็ตาม ต่อมาผู้เสียหายมาทราบข้อเท็จจริงในภายหลังว่า แท้จริงแล้วที่ดินของตนเอง มีการประเมินค่าเวนคืนที่ดินรวมสิ่งปลูกสร้าง อยู่ที่ 3,600,000 บาท อยู่แล้ว ส่วนราคา 2,700,000 บาท ที่ทางแขวงกลางทาง แจ้งในตอนแรกเป็นเพียงราคาประเมินเฉพาะที่ดินยังไม่รวมสิ่งปลูกสร้าง

แต่ผู้ต้องหาทั้งสองกลับนำมาใช้เป็นกลอุบายให้เหยื่อเกิดความสับสนเข้าใจผิด เพื่อหลอกเอาเงินจากผู้เสียหาย โดยการอ้างว่าจะช่วยดำเนินการปรับเพิ่มมูลค่าเวนคืนที่ดินให้ ทั้งที่ไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ตามที่กล่าวอ้าง ผู้เสียหายจึงมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม
งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินค่าเวนคืนที่ดินชาวบ้าน

หลังรับเรื่อง พนักงานสอบสวนจึงเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ก่อนนำมาสู่การจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ยังคงให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เบื้องต้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปปป. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย 
งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินค่าเวนคืนที่ดินชาวบ้าน

ต่อมาเวลา 15.00 น. ที่สำนักงาน ปปช.จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. และ นายเอกชัย เกษมสุขธวัช  รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายหลายรายที่ถูกเรียกรับเงิน แต่ยังไม่มีใครให้ข้อมูล มีเพียงหนึ่งรายที่เราทราบเบาะแสแน่ชัด ที่กล้าเข้ามาร้องเรียน เราจึงทำการสืบสวนสอบสวน จนพบหลักฐานมัดตัว และออกหมายจับได้ในที่สุด โดยการเวนคืนที่ดินนี้ รับทราบข้อมูลว่า มีชาวบ้านได้รับเงินค่าเวนคืน ยังไม่ถึง 10%  ยังเหลืออีกประมาณกว่า 100 รายที่รอค่าเวนคืน ทำให้การจับกุมในครั้งนี้ เป็นการเซฟความเสียหายได้กว่าหลัก 100 ล้านบาท

ในการสืบสวนต่อ เราก็จะต้องมีการสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงิน และผู้ร่วมขบวนการว่า มีใครเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่จะต้องเร่งดำเนินการต่อไป และจากการสอบสวน ผู้ต้องหายอมรับว่า เงินที่ได้รับมาเป็นเงินที่ให้โดยเสน่หา แต่ยังคงปฏิเสธ ข้อกล่าวหาเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับเงิน
งามหน้า! รวบ 2 นายช่างโยธา ลักไก่รีดเงินค่าเวนคืนที่ดินชาวบ้าน

logoline