svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

เร่งวิเคราะห์ไฟล์เสียงวันเยี่ยมญาติ หาปมกดดัน ผกก.โจ้

13 มีนาคม 2568
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ตร.เร่งวิเคราะห์พฤติกรรมศาสตร์ จากไฟล์เสียงวันเยี่ยมญาติ หาปมกดดัน ผู้กำกับโจ้ เป็นสาเหตุตัดสินใจจบชีวิตตัวเองหรือไม่

13 มีนาคม 2568 จากเหตุ ผกก.โจ้ จำเลยคดีคลุมถุงดำ อดีต พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ที่ปัจจุบันถูกถอดยศแล้ว ก่อเหตุผูกคอตาย เสียชีวิตในเรือนจำคลองเปรม แดน 5 ขณะถูกแยกขัง เมื่อคืนวันที่ 7 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยญาติติดใจการเสียชีวิตเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผู้กำกับโจ้ ร้องเรียนว่า ถูกผู้คุมทำร้าย และทะเลาะกับนักโทษรายหนึ่งนั้น

 

ผกก.โจ้ ผกก.โจ้

 

ล่าสุด วันนี้ ที่ สน.ประชาชื่น พ.ต.อ.สัญญา อุบลวิรัตนา ผกก.สน.ประชาชื่น เปิดเผยความคืบหน้าคดีการสอบสวน ว่า อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้คุม แดน 5  การสอบปากคำทุกครั้งต้องมีอัยการร่วมสอบปากคำด้วย เพราะเป็นคดีที่ต้องทำการชันสูตร ที่ผ่านมาได้สอบปากคำผู้คุมไปแล้ว 5 ปาก ร่วมถึงผู้ต้องขังห้องข้าง ๆ อีก 3-4 ปาก จากนั้นต้องทำการพิจารณา คาดว่ารู้ผลการสอบไม่นาน เพราะต้องรอผลจากสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.ตร.) ด้วย

.

เร่งวิเคราะห์ไฟล์เสียงวันเยี่ยมญาติ หาปมกดดัน ผกก.โจ้

 

สำหรับการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตอนนี้ได้เซิร์ฟเวอร์มาแล้ว อยู่ระหว่างรอผลพิสูจน์จาก พฐ. เพื่อตรวจสอบว่ามีการตัดต่อภาพหรือไม่ และจะทราบผลโดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

 

เมื่อถามถึงการจำลองเหตุการณ์การเสียชีวิตของผู้กำกับโจ้ พ.ต.อ.สัญญา ระบุว่า วันนี้จะไม่มีการจำลองเหตุการณ์เพราะทางอัยการไม่ว่าง คาดว่าจะจำลองเหตุการณ์ในสัปดาห์หน้า

 

ส่วนเรื่องหลักฐานเสื้อของผู้กำกับโจ้ จากการตรวจสอบในห้องขัง พบเสื้อ 2 ตัว วางพับอยู่รวมถึงกางเกง อยู่ระหว่างการพิจารณา เพราะภาพจากกล้องวงจรปิด พบ ผู้กำกับโจ้สวมใส่ในขณะเข้าไปในห้องขัง แต่ตอนเสียชีวิต กลับไม่ได้สวมเสื้อ

พ.ต.อ.สัญญา อุบลวิรัตนา ผกก.สน.ประชาชื่น พ.ต.อ.สัญญา อุบลวิรัตนา ผกก.สน.ประชาชื่น

 

ส่วนเรื่องไฟล์เสียงในวันเยี่ยมญาติ ขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบถอดเทปวิเคราะห์พฤติกรรมหาสาเหตุว่าถูกกดดันหรือมีเหตุกระทบกระเทือนจิตใจ ที่ส่งผลให้ผู้กำกับโจ้ก่อเหตุหรือไม่นั้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอไฟล์เสียงจากเรือนจำแล้ว จากนี้ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

 

เมื่อวานนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปสอบปากคำน้องสาวของผู้กำกับโจ้ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ส่วนตนได้เข้าไปในเรือนจำเพื่อเก็บพยานหลักฐานของใช้ส่วนตัวของผู้กำกับโจ้อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม จากการทำคดีได้รับการประสานการทำงานร่วมกับกรมราชทัณฑ์เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาและอุปสรรค และไม่มีความกังวลใจใดๆ

 

ด้าน พล.ต.ต. เจษฎา สวยสม ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 (ผบก.น.2) เปิดเผย ว่า ขณะนี้ทางตำรวจ ได้รับไฟล์เสียงบันทึกการสนทนาระหว่างที่มีบุคคลมาเยี่ยม ผกก.โจ้ ในเรือนจำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ได้ส่งไฟล์เสียงให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบว่า ขนาดไฟล์ดังกล่าวนั้นมีขนาดใหญ่มากน้อยเพียงใดและมีการบันทึกย้อนหลังไปมากเพียงใด รวมทั้งเป็นเสียงสนทนาพูดคุยระหว่างใคร ซึ่งอาจจะเป็นญาติ เพื่อน หรือบุคคลอื่น

 

ทางตำรวจจะต้องนำเสียงดังกล่าวมาถอดเทปเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมศาสตร์หาสาเหตุความเป็นไปได้ว่า ในระหว่างการสนทนา เกิดการกดดันหรือมีเหตุอะไรกระทบกระเทือนจิตใจที่อาจทำให้ ผกก.โจ้ ก่อเหตุได้หรือไม่ หรือมีเหตุการณ์ที่ ผกก.โจ้ ตะโกนโวยวายใส่บุคคลที่มาเยี่ยมตามที่มีรายงานข่าวหรือไม่

 

รวมทั้งตรวจสอบทางเทคนิคว่า มีการดัดแปลงหรือตัดต่อเสียงหรือไม่ ซึ่งในส่วนนี้ ต้องรอผลจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอย่างละเอียดก่อน

 

เช่นเดียวกับ ประเด็นที่กล่าวอ้างว่า มีภาพวงจรปิดบันทึกขณะที่ญาติหรือบุคคลอื่นมาเยี่ยม ผกก.โจ้ ถ้าหากมีภาพวงจรปิดชุดดังกล่าว ยืนยันว่าทางตำรวจจะนำมาตรวจสอบเช่นเดียวกัน ส่วน Server กล้องวงจรปิดภายในแดน 5 นั้น อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

 

ส่วนประเด็นเรื่องผล DNA ที่ผ้าขนหนูที่ ผกก.โจ้ ใช้ปลิดชีพตัวเองนั้น ตอนนี้ขอให้รอผลอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานก่อน แต่ยืนยันว่า เมื่อทำการตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะส่งผลดังกล่าวมาที่ทางคณะพนักงานสอบสวนอย่างแน่นอน

 

โดยขอให้ทางตำรวจทำงานสักระยะหนึ่งในการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งรอผลทางนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่าทุกประเด็นข้อสงสัยของสังคม ทางตำรวจจะนำมาเป็นประเด็นในการสอบสวนเพื่อตอบคำถามแก่สังคมและย้ำว่า ตำรวจตั้งประเด็นมากกว่าที่สังคมหรือสื่อมวลชนตั้งเอาไว้อย่างแน่นอน

logoline