svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

กัน จอมพลัง ทำบุญสร้างขวัญกำลังใจ ญาติร่ำไห้ทุกวัน หลังเห็นซาก

13 เมษายน 2568
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"กัน จอมพลัง" นิมนต์พระทำบุญสงกรานต์ เยียวยาจิตใจญาติเหยื่อตึก สตง. ถล่ม หลังเข้าไปเห็นภาพตึกข้างใน สะเทือนใจร้องไห้ทุกวัน พร้อมเพิ่มเงินเยียวยา รายละ 4.5หมื่น

13 เมษายน 2568 เวลา 10:30 น. ที่ศูนย์พักคอยผู้ประสบภัย "มูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้" นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ "กัน จอมพลัง" นิมนต์เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า พร้อมคณะสงฆ์ 5 รูป มาประกอบพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระ และสรงน้ำพระ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการเยียวยาจิตใจ และเป็นขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ตึกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม ที่ยังคงเฝ้ารอความคืบหน้าในการค้นหาผู้สูญหายกลับคืนสู่ครอบครัว

กัน จอมพลัง ทำบุญสร้างขวัญกำลังใจ ญาติร่ำไห้ทุกวัน หลังเห็นซาก

กัน จอมพลัง เปิดเผยกับทีมข่าวเนชั่นทีวีว่า เดิมทีคาดหวังว่าญาติผู้สูญหายจะเดินทางกลับภูมิลำเนา ช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ปรากฏว่า มีเพียงส่วนน้อย แทบไม่มีใครเดินทางกลับเลย ทุกคนยังคงปักหลักอยู่ที่ศูนย์พักคอยด้วยความหวัง วันนี้ (13 เม.ย.2568) เป็นวันปีใหม่ไทย หากอยู่สถานการณ์ปกติ ทุกคนคงได้ไปไหว้พระ สรงน้ำพระ เพราะผู้สูญหายส่วนใหญ่ก็เป็นคนต่างจังหวัดที่ต้องกลับบ้านไปหาครอบครัว ปีนี้พวกเขาไม่มีโอกาสนั้น เราจึงจัดงานทำบุญเลี้ยงเพล และสรงน้ำพระในวันสงกรานต์ให้กับญาติผู้เสียหายที่นี่

สำหรับกิจกรรมวันนี้ มีการทำบุญไหว้พระ เลี้ยงเพลพระ รับประทานอาหารร่วมกัน สรงน้ำพระ  เชื่อว่าจะช่วยเยียวยาจิตใจผู้ที่ยังคงสะเทือนใจจากภาพความเสียหายที่จุดเกิดเหตุได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อสามวันก่อน ครอบครัวผู้สูญหายได้เข้าไปทำบุญที่ด้านใน ได้เห็นสภาพซากอาคารก็จิตใจห่อเหี่ยว ร้องไห้ทุกวัน ตนเลยต้องรุกหนัก ทั้งพาไปทำบุญ เเละจัดหากิจกรรมที่สร้างขวัญกำลังใจ รวมถึงนำทีมจิตเเพทย์เข้ามาเยียวยา 

กัน จอมพลัง ทำบุญสร้างขวัญกำลังใจ ญาติร่ำไห้ทุกวัน หลังเห็นซาก

ในส่วนของการช่วยเหลือเยียวยา กัน จอมพลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการเพิ่มเงินเยียวยาจากเดิมรายละ 30,000 บาท เป็น 45,000 บาท สำหรับผู้เสียชีวิต (เคสสีดำ) และยังอำนวยความสะดวกโดยจัดเจ้าหน้าที่ไปรอที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมมอบเงินเยียวยาทันทีที่ได้รับการยืนยันอัตลักษณ์บุคคล ทั้งคนงานชาวไทยหรือชาวต่างด้าว รวมเงินเยียวยาที่เราได้มอบให้ญาติผู้สูญหายไปแล้วประมาณ 1 ล้านกว่าบาท ยอดรวมทั้งหมดที่ มูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ ได้ใช้ในภารกิจนี้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแล ควบคุม อำนวยความสะดวกบริเวณจุดเกิดเหตุ ศูนย์พักพิงสนับสนุนอุปกรณ์อาสา จัดอาหารเลี้ยงดู และ เรื่องเยียวยา ตอนนี้ใช้จ่ายไปประมาณ 7,700,000 บาทแล้ว ภายในระยะเวลา 15 วัน

นอกจากนี้ "กัน จอมพลัง" ได้กล่าวถึงความไม่ชัดเจน เรื่องการเยียวยาจากภาครัฐ โดยระบุว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดเมื่อวานนี้(12 เม.ย.2568) ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ผู้ว่าฯ สตง. ขอความชัดเจน เรื่องผู้รับผิดชอบเงินเยียวยา ซึ่งตนได้ถามท่านผู้ว่าฯ ตรงๆ ว่าใครจะเป็นคนรับผิดชอบ ซึ่งท่านแจ้งว่าเป็นผู้รับเหมา ตนจึงถามต่อไปว่าผู้รับเหมาได้ทำประกันหรือไม่ หากทำประกัน ผู้เสียหายจะได้รับการเยียวยาคนละเท่าไหร่ จึงอยากให้ สตง. เป็นตัวกลางในการแจ้ง รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ทั้งหมด ที่ผู้เสียหายจะได้รับรวมคนละเท่าไหร่ ซึ่งอยากให้ สตง. เป็นคนกลาง

กัน จอมพลัง ทำบุญสร้างขวัญกำลังใจ ญาติร่ำไห้ทุกวัน หลังเห็นซาก

กัน จอมพลัง บอกอีกว่า ด้วยความกังวลใจว่าตนได้รับข้อมูลจากครอบครัวผู้เสียชีวิตว่า ได้รับการช่วยเหลือเพียง10,000 บาท ซึ่งเงินที่น้อยมาก บางส่วนยังไม่ได้รับเงินเยียวยา หรือทราบรายละเอียดใดๆ โดยตนมองว่าเงิน 10,000 บาท มันมีค่าน้อยกว่าเก้าอี้ตัวหนึ่งที่ท่านนั่งด้วยซ้ำ โดยสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ญาติผู้สูญหายสะท้อนมา เพราะฉะนั้น ตนยินดีให้มาประสานข้อมูลผ่านตนได้ จึงอยากจะหาเวลาคุยกับท่าน ให้เรียกทีมงานมาพูดคุยและสรุปข้อมูลกันเลยว่าตัวเลขในแต่ละส่วนจะอยู่สรุปรวมที่เท่าไหร่

พร้อมกันนี้ กัน จอมพลัง ยังเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐ เร่งดำเนินการเรื่องการเยียวยา เนื่องจากมีกรณีที่ญาติผู้เสียชีวิต ได้รับร่างไปประกอบพิธีแล้ว แต่ยังไม่มีเงินจ่ายค่าจัดงาน ถ้ายังคงยืนยันว่าผู้รับผิดชอบเป็นผู้รับเหมา ผมจะขนญาติผู้สูญหายทุกคนไปแจ้งความกับผู้รับเหมาก็ได้ เพราะหากแจ้งความไปแล้ว ตำรวจสรุปได้ว่าเขาเป็นผู้ประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และ มีการแจ้งข้อกล่าวหา เขาจะได้รับเงินเยียวยาของกระทรวงยุติธรรมคนละประมาณ110,000 บาท และมีโอกาสจะได้มากกว่านี้ด้วย ตอนนี้ตนกำลังพยายามหาเทคนิคในหลายๆ ด้าน เพื่อทั้งหมดทั้งมวลจะได้ช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญหาย ซึ่งตนอยากให้มีตัวกลางจากหน่วยงานรัฐมาเป็นคนสรุปข้อมูลที่ไม่ใช่ตนเป็นคนดำเนินการเองทั้งหมด

กัน จอมพลัง ทำบุญสร้างขวัญกำลังใจ ญาติร่ำไห้ทุกวัน หลังเห็นซาก

ภายหลังการให้สัมภาษณ์ กัน จอมพลัง คณะสงฆ์ได้เข้าไปประกอบพิธีภายในศูนย์พักคอย มีเจ้าหน้าที่ และญาติของผู้สูญหายเข้าร่วมงานบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เรียบง่ายก่อนจะร่วมรับประทานอาหารและสรงน้ำพระ และครอบครัวผู้สูญหายยังได้ร่วมกันรดน้ำเป็นการขอบคุณ “กัน จอมพลัง” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยบรรเทาความทุกข์และเยียวยาจิตใจให้กับครอบครัวผู้สูญเสียได้ไม่มากก็น้อย

logoline
News Hub