svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ทั่วไทย

สงกรานต์ริมปิงยับ พายุฤดูร้อน ฝนถล่มน้ำป่าทะลัก นทท.หนีตายระทึก

14 เมษายน 2568
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

งานสงกรานต์ริมแม่น้ำปิงพังยับ พายุฤดูร้อนถล่มสงกรานต์ ฝนตกหนักน้ำ ป่าทะลักซัดแพเปียก นักท่องเที่ยวหนีตายขึ้นฝั่งระทึก

14 เมษายน 2568 ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา "พายุฤดูร้อน" ได้ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนัก จนเกิดน้ำป่าไหลทะลักลงสู่แม่น้ำปิง ช่วงที่ผ่าน ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สูงกว่า 1.5 เมตร และไหลเชี่ยวกราก จนพัดแปเพียกในพื้นที่จัดงาน “โฮ่งบีช” ได้รับความเสียหาย นักท่องเที่ยวต้องรีบหนีตายขึ้นฝัง



 

ขณะที่ช่วงสายวันนี้ ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจความเสียหายพบว่า ระดับน้ำแม้จะลดลงไปเกือบ 1 เมตรแล้ว แต่ก็ยังสูงกว่าปกติ และไหลเชี่ยวแรง ประกอบกับยังมีฝนตกลงมาทางตอนบนของดอยแม่ริม ซึ่งมีฝนตกต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ ยาวนานเกือบ 3 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าจากน้ำแม่สาและน้ำแม่ริม ไหลบ่าลงสู่แม่น้ำปิง และทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว พื้นที่จัดกิจกรรมแพเปียกโฮ่งบีช จึงได้รับความเสียหายหนักที่สุด เพราะรับน้ำป่าจากทั้งสองสาย

เช้านี้เจ้าของร้านและคนงาน เร่งเก็บกวาดความเสียหาย ส่วนแพนั่งที่อยู่ในแม่น้ำ ยังต้องปล่อยไว้เช่นเดิม ซากแพนั่งกระจัดกระจายเต็มลำน้ำ บางส่วนก็กองทับกันอยู่กลางแม่น้ำ
สงกรานต์ริมปิงยับ พายุฤดูร้อน ฝนถล่มน้ำป่าทะลัก นทท.หนีตายระทึก

นางสาวสร้อยใจ ลุงอ่อง เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า สิ่งที่เสียใจมากที่สุดคือ ปีนี้เป็นปีแรกที่ลงทุนเปิดร้าน และเช่าพื้นที่จัดงาน ที่สำคัญคือแพนั่งหรือแคร่ไม้ไผ่ที่ลงทุนตัวละ 1,000 บาท จำนวน 50 ตัว รวมเป็นเงินประมาณ 50,000 บาท ยังไม่ได้ทุนคืนเลยก็ถูกน้ำป่าซัดเสียหายไปต่อหน้าต่อตา หากน้ำลดจะต้องลงไปสำรวจอีกครั้งว่าอันไหนพอซ่อมได้ก็จะซ่อมใช้ แต่อาจต้องลงทุนซื้อเพิ่ม โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ก็เสียหายกันทุกร้าน 
สงกรานต์ริมปิงยับ พายุฤดูร้อน ฝนถล่มน้ำป่าทะลัก นทท.หนีตายระทึก

ด้านนายสุชาติ ไชยมูล ผู้จัดสถานที่ เปิดเผยว่า  น้ำป่าที่มาแรงและเร็ว คาดว่าจะเป็นน้ำป่าจากน้ำแม่สาและน้ำแม่ริม เนื่องจากก่อนหน้านั้นประมาณ 1-2 ชั่วโมงมีฝนตกหนัก จนเวลา 18.00 น. ได้ประกาศแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งและเก็บข้าวของ แต่ช่วง 19.00 น. ขณะที่พนักงานกำลังเก็บของ ระดับน้ำก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและไหลเชี่ยว ทำให้สามารถขนของหนีน้ำได้เพียงบางส่วน ไม่สามารถเก็บของกลางลำน้ำได้ ทั้ง 23 ร้านได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด
สงกรานต์ริมปิงยับ พายุฤดูร้อน ฝนถล่มน้ำป่าทะลัก นทท.หนีตายระทึก

ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ใครลงไปในแม่น้ำปิง และหากจะจัดกิจกรรมต่อจะให้ใช้เฉพาะพื้นที่ด้านบนเท่านั้น เพราะยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย เนื่องจากยังมีรายงานฝนตกต่อเนื่องอยู่ หากน้ำลดลง จึงจะค่อยลงไปเก็บกู้ซากข้าวของและแพนั่งขึ้นมา พื้นที่จัดงานนี้จะดำเนินกิจกรรมไปจนถึงวันที่ 4 พฤษภาคม หลังช่วงวันแรงงานจึงจะคืนพื้นที่
สงกรานต์ริมปิงยับ พายุฤดูร้อน ฝนถล่มน้ำป่าทะลัก นทท.หนีตายระทึก

logoline
News Hub