svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ไขคำตอบ ชาย 85 ออกแบบตึก สตง.จริงหรือไม่ ตร.สอบปากคำแล้ว

23 เมษายน 2568
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ไขคำตอบ ชายอายุ 85 ปี เป็นคนออกแบบตึก สตง. จริงหรือไม่ ตร.สอบปากคำแล้ว – รวมถึงสอบพยานแล้วกว่า 100 ปาก เร่งเช็กวิศวกรตัวจริง

23 เมษายน 2568 ที่ สน.บางซื่อ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รองผบช.น. เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการทำสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม ในส่วนของตำรวจกับคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ที่สน.บางซื่อ

 

โดยในวันนี้คณะพนักงานสอบสวน อยู่ระหว่างการสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ สตง. และตัวแทนบริษัทผู้รับเหมาช่วง เนื่องจากมีการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาทำการสอบปากคำทุกวัน ซึ่งรวมถึงชายอายุ 85 ปี ที่เอกสารระบุว่าเป็นคนออกแบบตึก สตง.ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร 

 

ไขคำตอบ ชาย 85 ออกแบบตึก สตง.จริงหรือไม่ ตร.สอบปากคำแล้ว

 

โดย พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวถึงความคืบหน้าทางคดีก่อนเริ่มประชุม ว่า ขณะนี้สอบปากคำ เจ้าหน้าที่ สตง. และบริษัทที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 56 ราย ประจักษ์พยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 51 ราย ผู้บาดเจ็บ 7 ราย ญาติผู้เสียชีวิตทั้งหมด 35 ราย ซึ่งได้เร่งรัดสอบสวนปากคำผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และมีการส่งพยานหลักฐาน เหล็ก ปูน ไปทำการตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 1 ชุดตามลำดับที่เก็บได้ และยังมีการเก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

ส่วนหลักฐาน เหล็ก ปูน และวัตถุพยานอื่นๆ ที่ส่งให้เจ้าหน้าที่ ไปทำการตรวจสอบก่อนหน้านี้ยังอยู่ระหว่างการวิเคราะห์ข้อมูล โดยยืนยันว่า ได้เร่งรัดการสืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่ และพยายามเร่งรัดไปยังหน่วยงานที่ทำการตรวจสอบ ทั้งสภาวิศวกร และวิศวกรรมสถานฯ ซึ่งตำรวจได้ส่งแบบแปลนไปให้ทำการตรวจสอบ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอผลส่งกลับมา รวมถึงยังรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาด้วย

 

ไขคำตอบ ชาย 85 ออกแบบตึก สตง.จริงหรือไม่ ตร.สอบปากคำแล้ว

 

รวมถึงยังรอเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม จากทาง สตง. เพราะยังส่งมอบเอกสารมาไม่ครบ ทั้งเอกสารที่เกี่ยวกับวัสดุ และเอกสารที่เกี่ยวกับ 22 งวดงานในการตรวจรับ รวมถึงสัญญาการออกแบบที่ออกไป และแบบที่มีการแก้ไข ก็ยังไม่ได้รับมาจากสตง.เช่นกัน  ทางสตง.ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารทั้งหมด หลังนายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดไปที่สตง.ให้แล้ว

หากได้ผลการตรวจสอบทั้งหมดมาแล้ว สามารถแจ้งข้อกล่าวหา กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ในการกระทำความผิดที่เป็นเหตุให้อาคารสตง.ถล่มได้ ยืนยันว่า หากมีพยานหลักฐานถึงใครหรือบริษัทใด จะดำเนินคดีทั้งหมด

 

ส่วนจะออกหมายจับได้ในเร็วๆนี้หรือไม่นั้น พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวย้ำว่า อยู่ระหว่างการเร่งรัด เพื่อให้ความจริงชัดเจน ซึ่งพนักงานสอบสวน ได้ร่วมกับ DSI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรมโยธาธิการและผังเมือง รวมไปถึงคณะพนักงานตรวจสอบข้อเท็จจริงที่รัฐบาลตั้งขึ้น โดยจะต้องรอผลจากทุกมิติ ส่งเข้ามาที่พนักงานสอบสวนก่อน

 

พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบช.น.

 

เมื่อถามว่า มีใครแทรกแซงหรือไม่ พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ได้มีการตั้งคณะพนักงานสอบสวนสืบสวน เพื่อทำงานในเรื่องนี้โดยทำงานอย่างจริงจัง ตรงไปตรงมา ว่าไปตามพยานหลักฐานที่มีทั้งหมด ซึ่งตึกมีการถล่มเกิดขึ้นจริงและมีผู้เสียชีวิต ทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ และให้ความร่วมมือกับทุกฝ่ายในการรวบรวมพยานหลักฐาน

 

พล.ต.ต.นพศิลป์ บอกอีกว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่ สตง. ได้เข้ามาให้ปากคำ หลังแจ้งความร้องทุกข์ กับ 3 บริษัทผู้ควบคุมงาน กรณีเรื่องของการปลอมลายเซ็น ก็จะนำเอกสารที่เหลือเข้ามาช่วงบ่ายโดยเฉพาะเอกสารที่เป็นปัญหาที่ยังขาดอยู่ ซึ่งเป็นเอกสารที่มีการลงลายมือชื่อของวิศวกร ที่คาดว่าจะถูกปลอมลายเซ็น ทำให้การตรวจสอบรายชื่อวิศวกร ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อวิศวกรทุกคนว่า เป็นวิศวกรตัวจริงหรือไม่

 

ไขคำตอบ ชาย 85 ออกแบบตึก สตง.จริงหรือไม่ ตร.สอบปากคำแล้ว

 

ส่วนกรณี นายพิมล อายุ 85 ปี ที่ปรากฎข้อมูลว่า เป็นหนึ่งในผู้เซ็นออกแบบตึก สตง.นั้น พล.ต.ต.นพศิลป์ ระบุว่า เมื่อวานนี้ นายพิมล ได้เข้ามาให้ปากคำไปแล้ว จากการสอบปากคำให้การอ้างว่าเป็นแค่ที่ปรึกษา และได้รับค่าจ้างจากการให้คำปรึกษาเพียงครั้งเดียว จำนวนเงิน 150,000 บาท หลังจากนั้นก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอีก โดยเป็นการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบ และได้เซ็นในฐานะที่ปรึกษา ส่วนการดำเนินการส่วนอื่นเป็นของวิศวกรเป็นหลัก

 

logoline
News Hub