เกิดเหตุระเบิดที่คลังเก็บก๊าซที่แคว้นนากอร์โน-คาราบัค พื้นที่พิพาทระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน เมื่อวันจันทร์ (25 กันยายน 2566) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 คน บาดเจ็บราว 290 คน และกำลังเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลายแห่ง ซึ่งในจำนวนนี้มีหลายสิบคนที่อยู่ในอาการขั้นวิกฤต
หลังเกิดระเบิดที่คลังเก็บก๊าซ ที่ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงในเมืองเอกของแคว้นซึ่งเรียกต่างกัน โดยอาร์เมเนียเรียกว่า "สเตปานาเคิร์ท" ส่วนอาร์เซอร์ไบจานเรียก "คาเคนดี" ได้ทำให้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง
มีรายงานว่าผู้ได้รับบาดเจ็บบางส่วนจากเหตุระเบิด ได้รับการรักษาที่สถานพยาบาลในฐานที่ตั้งของกลุ่มเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพชาวรัสเซีย ในนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งทั้งอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน ได้ชื่อว่าเป็นเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตมาก่อน
ไม่แน่ชัดว่าเหตุการณ์นี้มีความเชื่อมโยงกับความขัดแย้งหรือไม่ และยังเกิดขึ้นหลังกองกำลังป้องกันตนเองของอาร์เมเนียพ่ายแพ้ให้กองทัพอาเซอร์ไบจาน ที่ใช้ปฏิบัติการแบบสายฟ้าแลบตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวอาร์เมเนียหลายพันคนต้องอพยพหนีออกจากแคว้นนากอร์โน-คาราบัค เพราะกลัวจะถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แม้ว่าทางการอาเซอร์ไบจานจะยืนยันว่า จะรับประกันสิทธิทุกอย่างของชาวอาร์เมเนีย และเปิดทางให้เข้าสู่กระบวนการเป็นพลเมืองด้วย