กรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี เป็น ประธานการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 3/2568 โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม รองประธานกรรมการ พร้อมด้วย นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงพาณิชย์ อัยการสูงสุด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เจ้ากรมพระธรรมนูญ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายกสภาทนายความ และผู้ทรงคุณวุฒิที่คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งอีก 9 ราย ร่วมเป็นคณะกรรมการฯ และมี อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นกรรมการและเลขานุการ ในการประชุม โดยมีวาระการพิจารณารับคดีอาญาอื่นเป็นคดีพิเศษ กรณี การคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือ คดี "ฮั้ว เลือก สว." ที่ กระทรวงยุติธรรม เมื่อเวลา 09.30 นวันที่ 6 มี.ค.นี้
6 มีนาคม 2568 ล่าสุด ภายหลังการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) นานกว่า 2 ชั่วโมง
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานบอร์ด กคพ.ได้แถลงว่า บอร์ด กคพ. มีมติรับพิจารณาคดี "ฮั้ว เลือก สว.2567" เป็นคดีพิเศษ
สำหรับการประชุมพิจารณาคดีฮั้วเลือก สว.ได้เลื่อนครั้งแรกเมื่อ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากให้เหตุผลว่าต้องการให้มีคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) มาให้ข้อมูล
รายงานข่าวจากห้องประชุม แจ้งว่า วันนี้มีคณะกรรมการคดีพิเศษ เข้าร่วมการประชุมสิ้น 19 คนจาก 22 คน ซึ่ง 3 คนที่ไม่ได้เข้าร่วมในวันนี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขาดประชุม และตัวแทนก็ไม่เข้า
นอกจากนี้รายงานระบุอีกว่า กรรมการ 4 คนแสดงออกชัดว่าค้านการรับเป็นคดีพิเศษทุกประเด็น ได้แก่ กรรมการจากกฤษฎีกา ธปท. มหาดไทย และ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก (ผู้ทรงฯ)