svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เสรีพิศุทธ์"สอนก้าวไกลเลิกมาตรฐานสูงปล่อยด้อมส้มมีอิทธิพลจนโหวตลำบาก

"เสรีพิศุทธ์"สอนก้าวไกลเลิกมาตรฐานสูงปล่อยด้อมส้มมีอิทธิพลจนโหวตลำบาก
15 กรกฎาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"เสรี​พิศุทธ์"​อัดก้าวไกล​ยกมาตรฐานสูง​ปิดกั้นตัวเอง​ ปล่อยด้อมส้ม​มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ ยันเพื่อไทยไม่เสนอ "เศรษฐา-อุ๊งอิ๊งค์" แข่งโหวตรอบนายกฯ 2 เพราะจะเสียคำพูด ลั่นพร้อมเข้าร่วมกับทุกฝ่ายถ้าไม่มี "ประยุทธ์-รทสช."

15 กรกฎาคม 2566 "พล.ต.อ.เสรี​พิศุทธ์​ เตมียเวส"​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย​ กล่าวถึ​งกรณี​พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลนัดหารือเพื่อหาทางออกเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี​เย็นวานนี้​ (14ก.ค.) หลังหลายฝ่ายกังวลว่าหากเสนอชื่อ "นายพิธา​ ลิ้มเจริญรัตน์​" หัวหน้าพรรคก้าวไกล เพียงคนเดียวอาจจะไม่ผ่านการโหวต​นั้น ซึ่งในฐานะที่เป็น 1 ใน 8 พรรคร่วม​จัดตั้งรัฐบาล​ มองว่าเสนอชื่ออื่นด้วยหรือจะเสนอกี่คนก็ได้ทั้งนั้น

ทั้งนี้ เพราะไม่มีข้อบังคับ จะมีคนเสนอชื่อใหม่เป็น​ "พล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​" รองนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ หรือ "พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา"​ นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ ขึ้นมาก็ได้ หรือจะเสนอชื่อของนายพิธา อีกก็ได้

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับที่ ส.ว. นำมาอ้างนั้น เป็นข้อบังคับเกี่ยวกับการประชุมรัฐสภา เป็นคนละส่วนกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เวลาอ่านหนังสือต้องอ่านให้ครบ ต้องอ่านทั้งเล่มไม่ใช่อ่านข้อเดียวแล้วมาคุย ถ้าอ่านข้อเดียว ก็จะเจอข้อที่ 41 ที่กำหนดไว้ว่าญัตติที่เสนอไปแล้ว ถูกตีตกห้ามนำญัตติเดิมมาพิจารณาใหม่ เว้นแต่ประธานสภาจะอนุญาต แต่จะเถียงกันอย่างไรก็เป็นอำนาจของประธานสภา
 

ส่วนข้อกังวลหรือไม่หากส.ส. และ ส.ว. อภิปรายจนทำให้ ไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ อาจนำไปสู่ปัญหาอื่นนั้น ถ้าตนเป็นประธานสภา​จะไม่ให้อภิปรายแล้ว เพราะอภิปรายกันไปหมดแล้ว ไม่มีอะไรจะพูด อภิปรายซ้ำๆ เดิมๆ ครั้งที่แล้วก็เป็นการเลือกนายกรัฐมนตรี แต่กลับอภิปรายเรื่องมาตรา 112 มันไม่ใช่ ตนก็เลยต้องอภิปรายตามไปด้วย​ เพราะคนยังไม่เข้าใจเรื่องมาตรา 112 ทั้งส.ว.​ และ ส.ส.​ มีความรู้ขนาดไหนก็ไม่เข้าใจ​ ความจริงมาตรา 112 เป็นกฎหมายอาญาถึงอย่างไรก็แก้ได้ตามรัฐธรรมนูญ และมีการแก้มาหลายครั้งแล้ว ไม่ใช่ไม่รู้เรื่องอะไรแล้วมาแสดงความคิดเห็น

ส่วนในรอบที่ 2 จะเสนอชื่อนายพิธา ได้อีกหรือไม่ และหากไม่ได้ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะทำอย่างไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ก็ยังเสนอได้ นายพิธาไม่ได้หมดสิทธิ์ ใครก็เสนอได้ พรรคก้าวไกลจะเป็นผู้เสนอหรือตนเสนอก็ทำได้

เมื่อถามต่อว่าการโหวตรอบแรกเสียงของนายพิธายังไม่ได้ แล้วรอบ 2 จะได้หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​ กล่าวว่า​ มีการเว้นระยะเวลาการโหวตทั้ง 2 ครั้งไว้ จากวันที่ 13 ก.ค.​ เป็นวันที่ 19 ก.ค. เพื่อให้มีเวลาประสาน​ พร้อมมองว่าพรรคก้าวไกลมีโอกาสไม่มาก เพราะส่วนใหญ่จะปิดกั้นตัวเอง นี่ก็ไม่ได้​ นั่นก็ไม่ได้​ ไปยกมาตรฐานไว้สูงเลย

"ยกตัวอย่างเช่น พอมี 312 เสียง จะไปหาเพิ่ม ไปติดต่อพรรคชาติพัฒนากล้า ที่มี 2 เสียง แต่พอด้อมส้มทั้งหลายที่ไม่รู้เรื่องพูดมาหน่อย ก็ถ้อยแล้ว​ไปฟังเสียงพวกนี้ทำไม​ พวกนี้มีอะไรกับพรรคก้าวไกล​ ไม่ได้มีอิทธิพลอะไรหรอก​ ไปฟังใครก็ไม่รู้"  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​ กล่าว 

ส่วนความเป็นไปได้ที่ 8 พรรคร่วมจะเสนอยุทธวิธีใหม่​ ด้วยการเปลี่ยนชื่อแคนดิเดตนายกฯ เป็น​ "นายเศรษฐา​ ทวีสิน"​ หรือ "น.ส.แพทองธาร​ ชินวัตร" จากพรรคเพื่อไทย เพราะหากเป็นแคนดิเดตจากพรรคก้าวไกล จะไม่ได้เสียงของ ส.ว. อีก​ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​ กล่าวว่า​ ยังหรอก​ อย่างไรวันนั้นเพื่อไทยก็ยังไม่แข่งด้วย​ เปิดโอกาสให้พรรคก้าวไกลอย่างเต็มที่​ คบหากันมา​ คุยกันมา​ ทำ​ MOU​ กัน​ เพื่อเปิดสิทธิ์ให้พรรคก้าวไกลเป็นนายกฯ​ ตนก็คิดอย่างนั้น​ เพื่อไทยก็คิดอย่างนั้น​ จะ​ 2 ครั้ง​ 3 ครั้ง​ 4​ ครั้ง​ ก็ได้​ พร้อมย้ำว่า​ วันที่ 19 ก.ค. อย่างไรก็เสนอพรรคก้าวไกลแน่ๆ​ เพื่อไทยก็ไม่แข่งด้วย​ 

"หากในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ยังไม่ได้นายกรัฐมนตรี ทั้ง 2 พรรค ก็ต้องคุยกัน​ว่าโหวต​ 2 ครั้งแล้วยังไม่ได้​ ก้าวไกลจะถอยหรือไม่​ ถ้าก้าวไกลถอย เพื่อไทยจะได้เสนอแคนดิเดต​ แต่ถึงแม้จะเปลี่ยนไปเป็นเพื่อไทย​ในขั้นต้น​ พรรคเพื่อไทยก็จะยังต้องเอาพรรคก้าวไกลไว้ พูดมาตลอดจะเสียคำพูดได้อย่างไร เพราะหากเสียคำพูดก็คบกันไม่ได้ เพื่อไทยกับก้าวไกลต้องคุยกันไปเรื่อยๆ" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

ส่วนมองฉากทัศน์​สถานการณ์ทางการเมืองอย่างไรหากเพื่อไทยและก้าวไกลแยกกัน​ ก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน​ เพื่อไทยเป็นรัฐบาล​ เสรีรวมไทยจะมีจุดยื่นอย่างไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​ กล่าวว่า​ ขอให้ไปย้อนฟังการสัมภาษณ์​ของตนได้ทุกครั้ง​ ตนบอกมาตลอดว่าไม่เอาเผด็จการ​ ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์​ แต่ถ้าเป็นพล.อ.ประวิตร เอาได้ คนมาวิพากษ์วิจารณ์ตน ก็จะเอาแล้วทำไม

"พอพล.อ.ประยุทธ์ไม่อยู่​ ผมก็รวมได้หมด​ ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ ถ้าเขาไม่เอารวมไทยสร้างชาติ ผมก็รวมได้ ผมไม่ใช่คนปิดกั้นตัวเอง ผมเปิดได้หมด ก็ผมบอกว่าคนรัฐประหาร ​คือ พล.อ.ประยุทธ์​ พล.อ.ประวิตร เพียงแค่ถูกเชิญมาร่วมรัฐบาลเฉยๆ ก็ไม่ใช่คนรัฐประหาร" หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุ ​

logoline
News Hub