8 เมษายน 2568 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ลงพื้นที่บริเวณ "ตึก สตง.ถล่ม" ประสานข้อมูลกับ รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่า กทม. เพื่อเตรียมเข้าเก็บพยานหลักฐาน หลังรับคดีเป็นพิเศษ ที่เข้าข่าย ความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว หรือกฎหมายนอมินี
โดย พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า วันนี้มาประสานงานเบื้องต้น ในการเร่งเข้ามารวบรวมพยานหลักฐานในสถานที่เกิดเหตุ
ซึ่งพนักงานสอบสวนดีเอสไอจะเชิญ 3 หน่วยงาน มาบูรณาการในการตรวจเก็บพยานหลักฐาน ทั้ง 1.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 2.กรมโยธาธิการและผังเมือง และ3.สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สอก.)
ส่วนประเด็นที่ ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ แม้จะเป็นเรื่องของกฎหมายการประกอบธุรกิจคนต่างด้าว แต่ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับกฎหมายการเสนอราคา รวมถึงความผิดที่เกี่ยวพันกัน ดังนั้นจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจดูพยานหลักฐานในครั้งเดียว
โดยวันนี้ 15.00 น.จะมีการประชุมกันเพื่อวางแนวทางการเก็บหลักฐานให้เก็บหลักฐานอะไรบ้าง โดยใช้เวลาให้น้อยที่สุดและตรงประเด็น แล้วจะสามารถสรุปได้ว่า จะเข้ามาเริ่มเก็บพยานหลักฐานวันไหน
แนวทางเบื้องต้น เนื่องจากดีเอสไอ ดูกฎหมายนอมินี ก็จะเป็นเรื่องเอกสารอาจจะไม่เกี่ยวกับโครงสร้าง แต่การแข่งขันราคาที่ไม่เป็นธรรมจะต้องไปดูรายละเอียดว่า เกี่ยวข้องกับการลดราคานำไปสู่การใช้เหล็กและวัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่ รวมถึงเรื่องผลิตภัณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรมด้วย