svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

พบเพิ่มอีก 2 ร่างคนงานตึกถล่ม เตรียมเร่งนำออกมาพิสูจน์อัตลักษณ์

พบเพิ่มอีก 2 ร่างคนงานตึกถล่ม เตรียมเร่งนำออกมาพิสูจน์อัตลักษณ์ กู้ภัยเผยมีสัญญาณที่ดี จะนำร่างผู้เสียชีวิต 16 ร่าง กลับบ้านได้ หลังจากสามวันที่ผ่านมามีอุปสรรค

5 เมษายน 2568 ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายตึกถล่ม อาคารสำนักงาน สตง.พังถล่มลงมา โดยปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย ตลอดทั้งวัน ยังคงดำเนินการใช้เครื่องจักรหนัก ควบคู่กับปฏิบัติการกู้ชีพพร้อมๆ ในพื้นที่โซน A และ C และโซน D

ขณะที่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ชุดกู้ภัยที่ปฏิบัติการค้นหา ในพื้นที่โซน B พบร่างผู้เสียชีวิตอีก  2 ราย ออกมาจากใต้ซาก โดยสภาพศพแปรสภาพจากเดิม เนื่องจากผ่านระยะเวลามาหลายวันแล้ว

จนท.ร่วมกตัญญู นคร45 เปิดเผยว่า วันนี้การนำร่างผู้เสียชีวิต จะมีความคืบหน้า จะสามารถนำออกมาได้อย่างเเน่นอน โดยเฉพาะ ที่โซน A และ B เพราะสามวันที่ผ่านมา ไม่สามารถนำร่างออกมาได้ ขณะนี้ ทีม USAR เข้ามาร่วมประเมิน เนื่องการปฏิบัติการที่จะลงไปมีความลึก

พบเพิ่มอีก 2 ร่างคนงานตึกถล่ม เตรียมเร่งนำออกมาพิสูจน์อัตลักษณ์


 

ขณะที่ นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขาผู้ว่าฯ กทม. และ โฆษก กทม.เปิดเผยว่า ล่าสุดมีการเจาะอาคาร  นำรถแบคโฮ ที่จอดอยู่โซน A ไปที่โซน B ได้เเล้ว วันนี้จนถึงประมาณ 22.00 น.จะใช้แบคโฮ เคลียร์โซน C ที่เชื่อมกับอาคารจอดรถ เพราะเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่อาจจะพบร่างผู้เสียชีวิตที่วิ่งหนีออกมา เราอยู่ในขั้นของการ Recover

ส่วนวานนี้เวลา 02.30 น.ได้รับรายงานว่า พบร่างของคนที่อยู่ในซากโซน B  แต่น่าจะเสียชีวิตแล้ว แต่ยังไม่สามารถเข้าไปได้ แต่จะมีอีกกี่รายที่พบนั้น ยังไม่ยืนยันข้อมูล ส่วนกรณีที่สุนัข K9 เห่าเหมือนได้กลิ่นซากของมนุษย์ จะมีการปรับแผนในการค้นหาอย่างไรหรือไม่ ยังไม่ได้รับข้อมูล โดยโซน C ตั้งเป้าไว้ว่า 22.00 น. จะเคลียร์ให้ได้มากที่สุด
พบเพิ่มอีก 2 ร่างคนงานตึกถล่ม เตรียมเร่งนำออกมาพิสูจน์อัตลักษณ์

ขณะที่ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. ประชุมร่วม พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกูร ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ติดตามความคืบหน้าการเก็บพยานวัตุหลักฐาน ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กำชับให้รักษาพยานหลักฐาน ให้อยู่สภาพเดิมมากที่สุด โดยพิสูจน์หลักฐานได้เก็บ "เหล็กเส้น" ไว้ครบทุกโซนเเล้ว

ส่วนร่างที่พบ 16 ร่าง ยังไม่มีการเรียกเเพทย์นิติเวชเข้าไปตรวจสอบ ส่วนเวลาที่ล่วงเลยมาเข้าวันที่ 8 เเล้ว จะทำให้สภาพเน่า ชิ้นส่วนเเปรสภาพไป จะต้องเก็บทุกอย่างให้ละเอียด เพื่อป้องกันความผิดพลาด ทั้งนี้พิสูจน์หลักฐาน ยังประสบปัญหาในการเข้าตรวจสอบภายในตัวอาคาร ที่มีการทับถมของซากหักพัง  เพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่ในการดูเเลควบคุม ของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยกรุงเทพมหานคร เว้นเเต่เจอร่างผู้เสียชีวิต และนำออกมานอกตัวอาคาร เจ้าหน้าที่ถึงเข้าตรวจสอบได้
พบเพิ่มอีก 2 ร่างคนงานตึกถล่ม เตรียมเร่งนำออกมาพิสูจน์อัตลักษณ์