svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เผยเหตุ "แผ่นดินไหว" ที่ไทยเผชิญ แรงสุดรอบ 95 ปี สะเทือน 24 จังหวัด

"กรมทรัพยากรธรณี" เผย “แผ่นดินไหวเมียนมา” ที่ไทยได้รับผลกระทบ จาก "รอยเลื่อนสะกาย" ขยับ รุนแรงสุดรอบ 95 ปี สะเทือน 24 จังหวัด

28 มีนาคม 2568 นายพิชิต สมบัติมาก อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี แถลงกรณีเหตุแผ่นดินไหวบนบกขนาดใหญ่ ความลึก 10 กม. ศูนย์กลางที่ประเทศเมียนมา ถือเป็นแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ เมื่อเวลา 13.20 น. จากนั้นอีกเพียง 12 นาที ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.4 ตามมา(ตามประกาศของ USGS) 

โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดจากรอยเลื่อนสะกาย ในเมืองมัณฑะเลย์ ห่างไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือของเมืองสะกาย ของเมียนมาเพียง 16 กม. และอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร 1,100 กิโลเมตร  ส่งผลให้ประชาชนที่อยู่ในประเทศไทยรับรู้ ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
เผยเหตุ \"แผ่นดินไหว\" ที่ไทยเผชิญ แรงสุดรอบ 95 ปี สะเทือน 24 จังหวัด
 

"การขยับของรอยเลื่อนสะกาย ตามแนวระนาบเหลื่อมขวามีอัตราเคลื่อน 2 ซม.ต่อปี โดยรอยเลื่อนสะกาย ก่อหน้านี้เคยมีเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2473 ขนาด 7.3 และมีผู้เสียชีวิต 500 คน และความเสียหายจำนวนมาก"

แผ่นดินไหว 24 จังหวัดสะเทือนหนัก
 

แผ่นดินไหวครั้งนี้ สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนในภาคเหนือได้แก่  เชียงใหม่ เชียงราย ตาก แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง พิษณุโลก ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี  อุบลราชธานี ภาคตะวันออก ชลบุรี ส่วนภาคกลาง เช่น สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ ราชบุรี ลพบุรี นครนายก กทม.และจังหวัดปริมณฑล

เผยเหตุ \"แผ่นดินไหว\" ที่ไทยเผชิญ แรงสุดรอบ 95 ปี สะเทือน 24 จังหวัด


อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ระบุว่า ข้อมูลอัปเดตล่าสุด มีรายงานอาคารถล่มย่านจตุจักร มีความเสียหายเกิดขึ้น ทั้งนี้ ทางกทม.เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบและเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นอกจากนี้กรมทรัพยากรธรณี ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย เฝ้าระวังเหตุการณ์แผ่นดินไหว และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารการแจ้งเตือนจากหน่วยงานราชการเป็นระยะ

ข้อแนะนำหลังเกิดแผ่นดินไหวไม่ตื่นตระหนกในช่วง 2 ชั่วโมงตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว ให้อยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง ออกห่างจากอาคาร ออกจากอาคารสูง อาคารเก่า และอาคารที่มีร่องรอยความเสียหาย โดยทันที รถสาธารณะควรงดให้การบริการตรวจสภาพตัวเองและคนข้างเคียง หากได้รับบาดเจ็บ ให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น
เผยเหตุ \"แผ่นดินไหว\" ที่ไทยเผชิญ แรงสุดรอบ 95 ปี สะเทือน 24 จังหวัด

รู้จักรอยเลื่อนสะกาย
 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2566 เคยเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 เมื่อเวลา 08.40 น.ที่ระดับความลึก 10 กม.บริเวณตอนเหนือของทะเลอันดามัน ประเทศเมียนมา ห่างจากกทม. 490 กม. พบว่าเกิดจากการเคลื่อนตัวของแนวรอยเลื่อนสะกาย ในเมียนมา ตามแนวระนาบแบบเหลื่อมขวา ซึ่งมีอัตราการเคลื่อนตัวประมาณ 2 ซม.ต่อปี

สำหรับรอยเลื่อนสะกาย เคยก่อให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ในอดีตเมื่อปี พ.ศ.2473 เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 7.3 และทำให้มีผู้เสียชีวิตในเมียนมามากกว่า 500 คน

ในรอบ 50 ปีช่วง 2516-2566 เกิดแผ่นดินไหวตามแนวรอยเลื่อนสะกาย ทั้งหมด 668 ครั้ง ขนาด 2.9-7.0 ครั้งใหญ่สุดรอบ 50 ปีขนาด 7.0 เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2534 ที่เมือง Mogok ในมัณฑะเลย์
เผยเหตุ \"แผ่นดินไหว\" ที่ไทยเผชิญ แรงสุดรอบ 95 ปี สะเทือน 24 จังหวัด

รอยเลื่อนสะกาย ถือเป็นรอยเลื่อนมีพลังมากที่สุดในผืนแผ่นดินใหญ่ประเทศในอาเซียน เทียบเท่ากับ รอยเลื่อนซานแอนเดรียส (San Andreas Fault) ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยรอยเลื่อนสะกายมีความยาว 1,500 กิโลเมตร และพาดผ่านตอนกลางของเมียนมา เทือกเขาหิมาลัย ผ่านลงมาถึงกรุงย่างกุง ยาวลงในอ่าวเบงกอล และทะเลอันดามัน

ในอดีตรอยเลื่อนสะกายเคยเกิดแผนดินไหวใหญ่ ในช่วงต้นรัชกาลที่ 3 กรุงรัตนโกสินทร์ ขนาด 8.0 ในด้านตะวันตกของเมืองมัณฑะเลย์ ที่ทำให้เจดีย์สำคัญพังถล่ม และแรงสะเทือนรับรู้ถึงภาคเหนือ และ กทม.
เผยเหตุ \"แผ่นดินไหว\" ที่ไทยเผชิญ แรงสุดรอบ 95 ปี สะเทือน 24 จังหวัด