svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ไอเดียเจ๋งชวนหลอน ลุงเก็บศาลพระภูมิข้างทางทำรั้วบ้าน

ไอเดียเจ๋งชวนหลอน ลุงเก็บศาลพระภูมิข้างทางทำรั้วบ้าน
09 กันยายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ไอเดียชวนหลอน ! ลุงชาวสิงห์บุรี เก็บศาลพระภูมิเก่าข้างทาง มาประดับแนวรั้วบ้าน เผยไม่รู้สึกกลัว มองว่ามันเป็นศิลปะ

ที่บ้านหลังหนึ่ง อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งเป็นบ้านของลุงอำนวย จ่างสกุล อายุ 78 ปี โดยบ้านหลังดังกล่าวมีพื้นที่อยู่จำนวน 4 ไร่ เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้วิชาต่างๆ พร้อมกับการตกแต่งบ้านสุดแปลกตา  เพราะบริเวณเสากำแพงรั้วเต็มไปด้วยศาลพระภูมิรูปแบบต่างๆ หลายสี ประดับบริเวณหัวเสาเกือบตลอดแนวรั้วโดยรอบบริเวณบ้าน

นายอำนวย เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ศาลพระภูมิเก่าเหล่านี้เขานำมาจากที่ชาวบ้านเลิกใช้แล้ว และนำไปทิ้งไปตามที่สาธารณะต่างๆ พอเห็นแล้วนึกชอบ เพราะมีสีสันและลวดลายสวยงาม จึงเกิดไอเดียนำกลับมาตั้งประดับไว้ที่รั้วบ้าน เจอที่ไหนถูกใจก็ยกขึ้นท้ายรถกระบะนำกลับมา โดยเขาทำรั้วนี้มาตั้งแต่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว จนถึงขณะนี้ศาลพระภูมิแต่ละหลังก็ยังสวยงามอยู่เลย

นายอำนวย กล่าวอีกว่า ไม่รู้สึกกลัวแต่อย่างใด เพราะศาลพระภูมิเหล่านี้เมื่อเจ้าของเลิกใช้แล้ว จะทำพิธีสวดถอนก่อนนำมาทิ้ง จึงกลายสภาพเป็นแค่ปูนปั้นธรรมดา ไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว โดยชาวบ้านแถวนี้ก็เริ่มรู้สึกคุ้นชิน เห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปเรียบร้อยแล้ว ยกเว้นคนต่างถิ่นเพิ่งผ่านมาเจอ อาจจะรู้สึกแปลกๆ ไปบ้างเท่านั้น

logoline
News Hub