svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ทรัมป์พลิกอีก จ้องรีดภาษีเซมิคอนดักเตอร์ จีนยังไม่พ้นภาษีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์

14 เมษายน 2568
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยเตรียมขึ้นภาษีเซมิคอนดักเตอร์ ส่วนการยกเว้นภาษีตอบโต้สำหรับสมาร์ทโฟนและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่ครอบคลุมถึงจีน จะมีผลช่วงสั้น ๆ และสินค้าจีนยังต้องเสียภาษีประเภทอื่นอยู่

รัฐบาลสหรัฐฯ สร้างความสับสนเกี่ยวกับนโยบายภาษีอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ (13 เมษายน)หลังจากทำเนียบขาวเพิ่งแจ้งเมื่อวันศุกร์ (11 เมษายน) ว่า สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ซึ่งรวมถึงเซมิคอนดักเตอร์ จะได้รับยกเว้นภาษีตอบโต้  10% ที่เริ่มบังคับใช้กับประเทศส่วนใหญ่เมื่อวันที่ 5 เมษายน และได้รับยกเว้นภาษี 125% สำหรับจีนด้วย

ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ในทรูธ โซเชียลเมื่อวันอาทิตย์โดยชี้แจงว่า สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากจีนยังต้องเสียภาษีนำเข้า 20% ที่เรียกเก็บก่อนหน้านี้เพื่อกดดันให้ปราบปราบยาเสพติดเฟนทานิล และสินค้าเหล่านี้ถูกจัดไปอยู่ในกลุ่มที่เสียภาษีศุลกากรอัตราใหม่ต่างหากเท่านั้น

เขาบอกด้วยว่า ไม่มีใครรอดพ้นจากกำแพงภาษีสำหรับยอดดุลการค้าที่ไม่เป็นธรรม และสหรัฐฯจะไม่ยอมตกเป็นตัวประกันของประเทศใด ๆ โดยเฉพาะชาติคู่ค้าที่เป็นปรปักษ์ อย่าง จีน

นอกจากนี้เขาเผยว่าเตรียมเผยรายละเอียดเกี่ยวกับภาษีอัตราใหม่สำหรับเซมิคอนดักเตอร์ในวันจันทร์ (14 เมษายน) แต่จะผ่อนคลายมาตรการสำหรับบางบริษัทในภาคธุรกิจนี้ 

และโฮเวิร์ด ลุตนิค รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯ บอกก่อนหน้านั้นว่า การยกเว้นภาษีตอบโต้สำหรับสินค้าเทคโนโลยี ที่ส่วนใหญ่ผลิตในจีนจะมีระยะเวลาเพียงสั้น ๆ เท่านั้น และเตรียมเก็บภาษีเซมิคอนดักเตอร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ความเห็นล่าสุดของทรัมป์เพิ่มความสับสนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับนโยบายการค้าและนโยบายภาษีของเขา สร้างความปั่นป่วนแก่อุตสาหกรรมและนักลงทุน และความยุ่งเหยิงแก่ธุรกิจต่าง ๆ ที่พยายามวางแผนจัดการเรื่องซัพพลายเชน, สินค้าคงคลัง และความต้องการสินค้า

นอกจากนี้การกลับลำของทรัมป์ดับความหวังที่จะเห็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนคลี่คลายลง ทั้ง ๆ ที่โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีน เพิ่งแถลงเมื่อวันอาทิตย์ขานรับการยกเว้นภาษีสมาร์ทโฟนและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ โดยบอกว่า เป็นก้าวเล็ก ๆ ของการแก้ไขความความผิดพลาดจากการเก็บภาษีตอบโต้เพียงฝ่ายเดียว

สเวน เฮนริช ผู้ก่อตั้งและนักยุทธศาสตร์ของนอร์ธแมนเทรเดอร์  วิจารณ์นโยบายภาษีของทรัมป์อย่างรุนแรง โดยโพสต์ใน X ว่า หุ้นจะพุ่งขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดในปีนี้ในวันที่ลุตนิค รัฐมนตรีพาณิชย์ถูกไล่ออก  และแนะให้รัฐบาลกำหนดว่าใครจะเป็นคนควบคุมการสื่อสารเรื่องนโยบายภาษีเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดยขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน และธุรกิจสหรัฐฯ ไม่สามารถวางแผนหรือลงทุนภายใต้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงกลับไปกลับมาได้

ขณะที่อลิซาเบธ วอร์เรน วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตวิจารณ์ว่า นโยบายภาษีของทรัมป์สร้างความยุ่งเหยิงมากเกินไปแล้ว และนักลงทุนไม่สามารถลงทุนได้หากทรัมป์เปิดไฟแดงไฟเขียวเรื่องภาษีเป็นว่าเล่น

นอกจากนี้เธอวิจารณ์กรณีที่ทรัมป์อาจยกเว้นภาษีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แก่ธุรกิจบางราย ที่ซีอีโอของบริษทเหล่านี้เป็นผู้บริจาคทางการเมืองสนับสนุนเขา และเรียกร้องให้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ตรวจสอบประเด็นการสนับสนุนการซื้อขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลภายใน โดยตรวจสอบว่าทรัมป์จงใจแทรกแซงตลาดเพื่อเอื้อประโยชน์แก่พันธมิตรหรือไม่ เมื่อเขาบอกให้ชาวอเมริกันซื้อหุ้นก่อนเขาประกาศระงับภาษีตอบโต้นาน 90 วัน

logoline
News Hub