
17 มีนาคม 2568 ความคืบหน้า อุบัติเหตุ คานถล่มพระราม 2 โดยจุดเกิดเหตุอยู่ บริเวณโครงการก่อสร้างสะพานทางยกระดับ โครงการทางพิเศษสาย พระราม 3 - ดาวคะนอง เชื่อมต่อมาจากสะพานพระราม 10 ทางลง ถนนพระราม 2 ถนนจอมทอง-ราษฎร์บูรณะ เขตจอมทอง กทม. เส้นทางลัดไปประชาอุทิศ ที่ขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุ และคลี่คลายสถานการณ์ โดยเฉพาะปัญหาด้านการจราจร
ล่าสุดวันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม หรือ สมอ.ได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ เพื่อเก็บตัวอย่างเหล็กเส้น ไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่แล็บเฉพาะทางของสถาบันเหล็ก และเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เพื่อดูองค์ประกอบทางเคมี แรงยึด และความแข็งแรงเชิงโครงสร้างว่า มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานหรือไม่ หลังสังคมตั้งขอสงสัยว่า สาเหตุที่ทำให้โครงการพังถล่ม อาจเกิดจากวัสดุไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้คุณภาพ หรือมีการทุจริตในการจัดซื้ออุปกรณ์ โดยการตรวจแล็บคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วันจึงจะทราบผล
ส่วนชิ้นส่วนโครงสร้างเหล็กหรือคานอื่นๆ จะต้องรอเจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถานและเจ้าหน้าที่โยธา เข้าตรวจสอบ อีกครั้ง เนื่องจากเป็นโครงสร้างชิ้นใหญ่ ที่ยังติดอยู่กับโครงสร้างหลัก ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ไม่สามารถตัดทำลายเก็บตัวอย่างออกมาได้ในตอนนี้
ส่วนความคืบหน้าการรื้อถอนซากปรักหักพัง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม รายงานว่าความคืบหน้าไปกว่า 75% ประกอบด้วย
1. Main truss (คาน โครงสร้างเหล็กเพื่อรับน้ำหนักคอนกรีต) รื้อออกได้ประมาณ 90%
2. โครงเหล็ก Tower Support (เสาเหล็กรับโครงสร้าง) รื้อย้ายได้ประมาณ 80%
3. H-beam (เหล็กเสริมรับโครงสร้าง) และเหล็กเสริมอื่นๆ รื้อได้ประมาณ 75%
4. สกัดคอนกรีตออกได้ประมาณ 70%
5. มีการเปิดใช้ทางเบี่ยงชั่วคราวเมื่อเวลาประมาณ 06:00 น. บริเวณหน้าด่านฯดาวคะนอง
ทั้งนี้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จะเร่งดำเนินการกู้คืนพื้นที่ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อเปิดให้บริการทางพิเศษช่วงดาวคะนอง ส่วนทางพิเศษเฉลิมมหานครฝั่งขาออกมุ่งหน้าทางแยกต่างระดับดาวคะนองที่ได้รับความเสียหาย ก็จะเร่งซ่อมแซม ให้สามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 30 วัน