ทั่วไทย
เงียบหายไปจากหน้าสื่อพอสมควร สำหรับกรณีนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล คนดังแห่งบ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร หลังจากที่โดนแจ้งข้อหาไปหลายคดี โดยหนึ่งในคดีที่ยังคงอยู่ในชั้นศาล คือ คดีที่ "ลุงพล" นำท่อนไม้มะค่ามาตั้งไว้ที่ศาลเจ้าแม่โสรภี ข้างบ้านตัวเองในพื้นที่บ้านกกกอก เพื่อให้ชาวบ้านกราบไหว้ แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบท่อนไม้มะค่าดังกล่าวเข้าข่ายครอบครองไม้ผิดกฎหมาย นำมาสู่การแจ้งความดำเนินคดีกับลุงพล (อ่านรายละเอียด)
ล่าสุดวันนี้ (19 ต.ค.) ลุงพล พร้อมด้วย นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น ภรรยา และนายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความ นำหลักฐานมาที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร เพื่อสืบโจทก์ในวันนี้ และวันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.) สืบพยานจำเลย เป็นเวลา 2 วัน ในคดีทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และมีไม้ท่อนหวงห้ามไว้ในครอบครอง
มีรายงานว่า สำหรับการเดินทางมาศาลวันนี้ ลุงพลมีสีหน้าเรียบเฉย และไม่ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด ก่อนจะเดินเข้าศาลไป