svasdssvasds
เนชั่นทีวี

Nation Photo

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน

30 ธันวาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

สรุปความเป็นไปและสถานการณ์ต่างๆ ของประเทศไทย ในพุทธศักราช 2567 ผ่านมุมมองจากภาพถ่าย NationPhoto เดือนกรกฎาคม

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน
3 กันยายน - กทม.

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นำทีม สส. พลังประชารัฐในสังกัด ไปนั่งประชุมสภาบริเวณพื้นที่ของ พรรคเพื่อไทย 

ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ปีที่ 2 ครั้งที่ 20 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง)เป็นพิเศษ ญัตติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ณ อาคารรัฐสภา

ภาพ กอบภัค พรหมเรขา : Korbphuk Phromrekha

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน 7 กันยายน - กทม.

แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ร่วมกันถ่ายภาพหมู่ในชุดปกติขาว ภายหลังเข้าพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณรับหน้าที่อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้

ภาพ ธิติ วรรณมณฑา : Thiti Wannamontha

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน

8 กันยายน - กทม.

ประชาชนทยอยเดินทางมาเลือกซื้อสินค้าลดราคา 30-70% ที่ ห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง สาขาธนบุรี ขณะที่บางส่วนนำโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำ ทั้งนี้หลังจากทางห้างได้ออกหนังสือแจ้งปิดทำการแก่ผู้ประกอบการภายในห้าง เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากการไฟฟ้านครหลวงขอยุติการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ในวันอังคารที่ 10 ก.ย. 2567 และยังไม่มีกำหนดกลับมาเปิดทำการ

สำหรับห้างสรรพสินค้า “ตั้งฮั่วเส็ง” ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2505 มีทั้งหมด 2 สาขา คือ สาขาบางลำพู ซึ่งเปลี่ยนกิจการไปแล้ว และสาขาธนบุรี ซึ่งเป็นสาขาปัจจุบัน เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 62 ปี และจะเปิดให้บริการวันพรุ่งนี้ (9 ก.ย. 2567) เป็นวันสุดท้าย 

ภาพ โสภน สุเสนา : Sophon Susena

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน

12 กันยายน - เชียงราย

สถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมืองเชียงราย ในช่วงหัวค่ำ วันนี้ (12 ก.ย. 67) บริเวณห้าแยกพ่อขุนฯ ยังทรงตัว โดยยังมีกระแสน้ำเชี่ยวกรากซึ่งเอ่อขึ้นมาจาก แม่น้ำกก ไหลลัดเลาะผ่านอาคารบ้านเรือน ซึ่งทำให้การเข้าช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ภาพ กอบภัค พรหมเรขา : Korbphuk Phromrekha

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน

13 กันยายน - แม่สาย.

กองทัพอากาศ นำเฮลิคอปเตอร์ EC725 ส่งเสบียงลงไปยังดาดฟ้าอาคาร พื้นที่ชุมชนเกาะทราย อ.แม่สาย จ.เชียงราย และรับตัวผู้ป่วยออกมา ซึ่งยังมีผู้ติดอยู่ภายในอาคารอีกจำนวนมาก เนื่องจากภูมิประเทศอยู่ในที่ต่ำทำให้น้ำที่เอ่อล้นจากลำน้ำสายไหลผ่านอย่างเชี่ยวกราก และชั้นตะกอนดินโคลนหนามากกว่า 50 ซม. ยังสร้างความลำบากแก่การส่งความช่วยเหลือทางรถยนต์

ภาพ กอบภัค พรหมเรขา : Korbphuk Phromrekha

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน 15 กันยายน - หนองคาย.

น้ำโขงล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมถนนสายหลักศรีเชียงใหม่-ท่าบ่อ เทศบาลตำบลศรีเชียงใหม่ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย โดยระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร และไหลเชี่ยว รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรได้

ขณะที่อาสากู้ภัยต่างๆ หลายหน่วยงานได้ระดมกำลังกันนำเรือท้องแบนไปช่วยนำอาหาร ข้าวกล่อง น้ำดื่ม เครื่องใช้ที่จำเป็น นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านและช่วยขนย้ายข้าวของ พาผู้ที่ต้องการเดินทางออกมา ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

ภาพ โสภน สุเสนา : Sophon Susena

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน

23 กันยายน - กทม.

จากสตรีทไฟต์ข้างถนน สู่สังเวียนกลางถนนข้าวสาร อวดแม่ไม้มวยไทย เสิร์ฟสายตาชาวโลก ภายใต้กติกาเดียว 3นาที ไม่มีตัดสินแพ้ชนะ

ไฟต์คลับ ไทยแลนด์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสาร เปิดสังเวียนศิลปะการต่อสู้กลางถนนข้าวสาร ให้ทุกเพศ ทุกวัย ต่อสู้กันในเวลา 3 นาที ไม่มีการตัดสินแพ้ชนะ โดยเป็นการเผยแพร่มวยไทยสู่สายตาชาวโลก เพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว Soft Power Fighting ศิลปะการป้องกันแบบไทย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยบนเวทีโลก

ภาพ ศุกร์ภมร เฮงประภากร : Sukpamorn Hengprapakorn

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน 24 กันยายน - เชียงราย.

สภาพความเสียหายของบ้านห้วยหินลาดใน หมู่ 7 ต.บ้านโป่ง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ที่ถูกกระแสน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกราก เมื่อวันที่ 23กันยายน 2567 ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน รวมทั้งโรงเรียนได้รับความเสียหายหนัก . อ.เวียงป่าเป้า ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เชิงเขา ซึ่งหมู่บ้านห้วยหินลาดใน ต.บ้านโป่ง น้ำเข้าพื้นที่เมื่อเวลา 10.00 น. ทุกคนได้รับความปลอดภัย รถยนต์เสียหายหลายคันเนื่องจากเคลื่อนย้ายไม่ทัน ซึ่งตอนนี้น้ำเริ่มลดแล้ว แต่ประชาชนยังอยู่ที่ศูนย์อพยพเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้หมู่บ้านหินลาดใน มีประมาณ 30 หลังคาเรือน และปลูกใกล้กัน การแจ้งเตือนเลยเป็นไปได้ง่าย และในส่วนของอำเภอได้เฝ้าระวังสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมความพร้อมในการแจ้งเตือนประชาชนได้ทันสถานการณ์ ส่วนเส้นทางสาย 1150 เชื่อมระหว่าง อ.เวียงป่าเป้า ไป อ.พร้าว เกิดดินถล่มและต้นไม้หักโค่นทับถนนไม่สามารถสัญจรได้โดยได้ประสานกรมทางหลวงเข้ามาดำเนินการเปิดเส้นทางแล้ว

ภาพ ธิติ วรรณมณฑา : Thiti Wannamontha

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน

26 กันยายน - เชียงใหม่

สถานการณ์แม่น้ำปิงที่เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ในชุมชนป่าพร้าวนอก ต.ป่าแดด  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเสี่ยง และเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำสุดในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยระดับน้ำสูงสุดประมาณ 1.50เมตร

ซึ่งตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำเรือท้องแบบ เข้าพื้นที่ไปส่งอาหารและน้ำให้กับผู้ประสบภัยที่ยังอาศัยอยู่ในบ้าน เนื่องจากไม่กล้าทิ้งบ้านออกไปไหน และยังคงช่วยอพยพและอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านที่ประสงค์จะออกมาจากบ้าน

ทั้งนี้ยังมีญาติของผู้ป่วยติดเตียงได้ขอความช่วยเหลือให้เข้าอพยพผู้ป่วยออกจากพื้นที่เร่งด่วน เนื่องจากสถานการณ์น้ำยังคงทรงตัว

โดยล่าสุด เมื่อเวลา 09.17 น. เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้อัปเดตสถานการณ์ น้ำท่วม จ.เชียงใหม่ โดยระบุว่า "น้ำปิงระยะวิกฤต สีแดง วันที่ 26 กันยายน 2567 เวลา 09.00 น. วัดได้ 4.82 ม. แนวโน้มลดลง" ณ ชุมชนป่าพร้าวนอก ต.ป่าแดด  อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ภาพ ธิติ วรรณมณฑา : Thiti Wannamontha

 

 

 

NationPhoto in 2024 : กันยายน ภาคเหนือน้ำท่วมใหญ่ - แม่สายจมโคลน

27 กันยายน - เชียงใหม่.

น้ำป่าจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่กว้าง ทำให้มีมวลน้ำไหลจากดอยสุเทพผ่านน้ำตกในวัดผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ 

ส่งผลให้ต้นไม้ล้มทับสายไฟบนถนนขึ้นดอยสุเทพ น้ำป่าจากดอยสุเทพไหลลงด้านล่าง ก่อนจะไหลเข้าสู่คลองชลประทาน ขณะนี้การจราจรที่วัดผาลาดยังสามารถสัญจรได้ตามปกติ

ภาพ ธิติ วรรณมณฑา : Thiti Wannamontha

logoline