นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ หรือ ครม.เศรษฐา 2 ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ซึ่งปกติจะใช้พื้นที่บริเวณหน้าตึกไทยคู่ฟ้าเป็นจุดถ่ายภาพ แต่ในวันนี้ สภาพอากาศไม่เป็นใจ ฟ้าครึ้มและมีฝนตกลงมา จึงได้ย้ายไปถ่ายภาพหมู่ภายในโถงกลางตึกสันติไมตรี
ภาพ สุกฤษฏิ์ สืบสาย :Sukit Suebsai
ชาวประมงแล่นเรือผ่านบริเวณคลังเก็บสารไพรโรไลสิส แกสโซลีน ของ บริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินอล จำกัด ภายในท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง หลังเหตุการณ์ไฟไหม้คลี่คลาย
โดยคลังดังกล่าวเกิดการระเบิดขึ้นเมื่อเวลา 10.37 น. เจ้าหน้าที่ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงจึงควบคุมไฟไว้ได้ แต่หลังจากนั้นอีก 30 นาที ได้เกิดเหตุการระเบิดขึ้นอีกครั้ง และสามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลา 16.45 น.
ภาพ กอบภัค พรหมเรขา : Korbphuk Phromrekha
14 พฤษภาคม - ปทุมธานี.
บุ้ง ทะลุวัง เสียชีวิตแล้ว
โดยเมื่อช่วงเช้า น.ส.เนติพร หรือ บุ้ง นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องขังคดีละเมิดอำนาจศาลและกระทำผิดมาตรา 112 ได้ล้มฟุบและหัวใจหยุดเต้น แพทย์ต้องปั๊มหัวใจ และย้ายตัวจาก ร.พ.ราชทัณฑ์ มาที่ ร.พ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา
สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่มีการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่
ส่วนบรรยากาศที่นิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์ พบว่าขณะนี้มีครอบครัวและเพื่อนๆ มารอติดตามสถานการณ์ที่นิติเวช
โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ
ภาพ ธิติ วรรณมณฑา : Thiti Wannamontha
19 พฤษภาคม - กาฬสินธุ์
“ตะไล 10 ล้าน” ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจของทีมงานและกองเชียร์ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สำคัญของงาน “ประเพณีวัฒนธรรมผู้ไทบุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2567” ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์
โดยปีนี้มี “ตะไล 10 ล้าน” เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 2 บั้ง งบในการจัดสร้าง 460,000 บาท
ภาพ โสภน สุเสนา : Sophon Susena
20 พฤษภาคม - นนทบุรี.
เปิดผลแล็ปตรวจข้าว
อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการตรวจข้าวที่ได้รับจากกระทรวงพาณิชย์ ทางด้านสารเคมีตกค้าง การปนเปื้อน ฯลฯ ด้วยระบบคุณภาพตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025
โดยผลตรวจตัวอย่างข้าวจากกระทรวงพาณิชย์ พบว่า ไร้เชื้อรา ปลอดสารเคมีกำจัดศัตรูพืช 250 ชนิด คุณค่าโภชนาการดี มีกลิ่นอับ พบมอด ซากแมลง แต่ไม่ยืนยันว่าเป็นข้าวเก่าอายุ 10 ปี
ในขณะที่ อคส. ยืนยันตัวอย่างข้าวเก็บล็อตเดียวกับที่ รมว.พาณิชย์หุงโชว์ และเตรียมเปิดประมูลภายใน สิ้นเดือน พ.ค. นี้
ภาพ กอบภัค พรหมเรขา : Korbphuk Phromrekha
21 พฤษภาคม - สุรินทร์.
หนึ่งเดียวในโลก “บวชนาคช้าง” เอกลักษณ์ชาวกูย
ขบวนแห่นาคบนหลังช้าง ในงาน “ประเพณีบวชนาคช้าง ประจำปี 2567" ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวกูย หรือ ชาวกวย ในบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่มีความผูกพันกับช้างมาอย่างยาวนาน
โดยในปีนี้มีนาคทั้งหมด 20 นาค และมีช้างเข้าร่วมกว่า 30 เชือก เริ่มขบวนแห่จากวัดแจ้งสว่างไปยังวังทะลุ ริมแม่น้ำมูล เพื่อทำพิธีเซ่นศาลปู่ตาและขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนประกอบพิธีอุปสมบทบริเวณ ”ดอนบวช“ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ”สิมน้ำ“ ซึ่งเป็นเนินดินที่เกิดจากลำน้ำชีไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูล
สำหรับ “ประเพณีบวชนาคช้าง” นับเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์ของชาวบ้านตากลาง หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ ”หมู่บ้านช้าง“ สืบทอดจากบรรพบุรุษมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี โดยในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 19 เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่คู่กับ จ.สุรินทร์
ภาพ โสภน สุเสนา : Sophon Susena
21 พฤษภาคม - กทม.
นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชูกำปั้นแสดงความมั่นใจในความถูกต้อง กรณี 40 สว.ยื่นถอดถอนตน ต่อศาลรัฐธรรมนูญ
ภาพ สุกฤษฏิ์ สืบสาย :Sukit Suebsai
22 พฤษภาคม - กทม.
ประชาชนเข้าชมความงดงามของ "โกลเด้นบอย” ประติมากรรมสำริดรูปพระศิวะ และ ประติมากรรมสตรีพนมมือ ที่กรมศิลปากรนำมาจัดแสดง ณ ห้องศิลปะลพบุรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป เปิดวันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 09.00 - 16.00 น.
ภายหลังพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน ประเทศสหรัฐอเริกา ได้ส่งมอบโกลเด้นบอยและประติมากรรมสตรพนมมือ คืนประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 พ.ค.67 และมีพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 พ.ค.67 ที่ผ่านมา
ภาพ ธิติ วรรณมณฑา : Thiti Wannamontha
28 พฤษภาคม - กทม.
นักสู้จากหน่วยตำรวจต่างๆ ทั่วประเทศ ประลองฝีมือการต่อสู้ระยะประชิด ในการแข่งขัน ”Cops Combat 2024“ ที่ เวทีมวยราชดำเนิน เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปราบปรามคนร้าย
ภาพ กอบภัค พรหมเรขา : Korbphuk Phromrekha
30 พฤษภาคม - กทม.
“เจ้าเกมส์” วีระพล จงจอหอ นักชกเสื้อกล้ามทีมชาติไทย วัย 23 ปี ขอบคุณกองเชียร์ หลังเอาชนะน็อก โอมูร์เบ็ค เบ็คไซด์ อูลู จากคีร์กิซสถาน ไปในยกที่ 2 ผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้าย รุ่น 80 กก. โดยจะชกกับ ยาคุบ สตราสซิวสกี จากโปแลนด์ ในรอบค่ำวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) ในการแข่งขันมวยสากล รอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2024 สนามที่ 2 (2nd World Qualifying Tournament Boxing Road To Paris – Bangkok) ที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2567
ภาพ วันชัย ไกรศรขจิต : Wanchai Kraisornkhajit
31 พฤษภาคม - สงขลา.
ฟื้นสถานีรถไฟสงขลา หลังหลับไหลมากว่า 40 ปี
สถานีรถไฟสงขลา เริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ปิดตำนานเส้นทางการเดินรถสายหาดใหญ่ - สงขลา กว่า 40 ปีมาแล้ว วันนี้ได้มีการนำหัวรถจักรดีเซล โบกี้ผู้โดยสาร และอื่นๆรวมทั้งสิ้น 7 โบกี้ที่ปลดระวางแล้วจากสถานีชุมทางหาดใหญ่ มาวางประดับโชว์ไว้บนราง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นจุดเช็คอิน ให้กลายสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ภายในตัวเมือง ตามโครงการฟื้นฟูรางรถไฟ ของเทศบาลนครสงขลา อนึ่งปัจจุบันสถานีรถไฟสงขลาได้ถูกประกาศขึ้นทะเบียนอาคารสถานที่ เป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร เมื่อปี 2547
จรูญ ทองนวล : Charoon Thongnual