ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝนถล่มต่อเนื่องรูปปั้นพญานาคบ้านลุงดินเริ่มทรุด

125 0
ฝนถล่มต่อเนื่องรูปปั้นพญานาคบ้านลุงดินเริ่มทรุด

มุกดาหาร - รูปปั้นพญานาคบ้านลุงพล ทรุดตัวกว่า 30 นิ้ว โครงสร้างเริ่มมีรอยร้าว มีการรื้อนั่งร้านของรูปปั้นส่วนหัวออก โดยยูทูบเบอร์คนสนิทของลุงพลเพราะเห็นว่าเสี่อันตราย แต่ในกลุ่มกลับบอกเป็นการรื้อออกเพื่อเสริมชะตาชีวิตลุงพลป้าแต๋น

10 มิถุนายน 2564 บรรยากาศที่บ้านนายไชย์พล วิภา และนางสถาพร หลาบโพธิ์ หรือ ลุงพล ป้าแต๋น คนดังแห่งบ้านกกกอก หลังจากเดินทางไป กทม.ร้องเรียน กมธ.ที่รัฐสภา โดยพบว่าตลอดทั้งวัน ยังไม่พบลุงพลและป้าแต๋นอยู่ในบ้าน มีเพียงกลุ่มยูทูบเบอร์ ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหวแม้ว่าไม่มีลุงพล ป้าแต๋น

        

ทีมข่าวสังเกตพบว่า บริเวณรูปปั้นพญานาค ซึ่งในอดีตมีนั่งร้านอยู่บริเวณส่วนหัวรูปปั้นพญานาค แต่ตอนนี้หายไปและพบชิ้นส่วนนั่งร้านถูกกองไว้ข้างๆรูปปั้น โดยเหล่ายูทูบเบอร์บอกว่ารื้อออกเพื่อเสริมชะตาให้กับลุงพลป้าแต๋น จากการสอบถามนายพรภิรมย์ อุระแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้ มุกดาหาร บอกว่า ยังไม่มีใครรายงานเข้ามา รอรายงานจาก หน่วยป้องกันรักษาป่าดงหลวง เจ้าของพื้นที่ แต่เบื้องต้น หากผู้อยู่อาศัยเห็นว่า จะเกิดอันตรายกับผู้คนโดยรอบก็สามารถดำเนินการได้ เพราะการปักป้ายยึดของป่าไม้ คือห้ามต่อเติม เพิ่มจากเดิมขณะที่ยึดไว้ ถือว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่หากรื้อแล้วก็ต้องนำสิ่งที่รื้อนั้นอยู่ในพื้นที่เดิมเพราะเป็นหลักฐานที่ถูกยึด          


ทั้งนี้การรื้อนั่งร้าน มีผู้นำชุมชนแจ้งว่า นั่งร้านดังกล่าว โดนฝนและลมพัดแรง ทำให้โครงสร้างนั่งร้านไม่แข็งแรง เสี่ยงจะเกิดอันตราย จึงขอรื้อออกและนำอุปกรณ์นั่งร้านกองไว้ข้างๆรูปปั้นพญานาค   นอกจากนี้ยังพบว่า ที่ฐานรูปปั้นพญานาคนี้ ดินเริ่มทรุดตัวลงไปอย่างเห็นได้ชัด และโครงสร้างรูปปั้นเริ่มมีรอยร้าว โดยส่วนหางรูปปั้นพญานาค ดินทรุดตัวกว่า 30 นิ้ว  ส่วนลำตัว ตามจุดที่ตั้งเสาเข็ม ทรุดลงกว่า 10-15 นิ้ว หากสังเกตจะดูเหมือนพญานาคตัวลอยขึ้นมา              

เรื่องนี้ ผอ.ป่าไม้มุกดาหารบอกว่า ต้องแจ้งไปยังสำนักโยธาอำเภอดงหลวงให้เข้าไปตรวจสอบและประเมินว่ารูปปั้นพญานาคนี้ ว่ามีโอกาสทรุดตัวลงมาหรือไม่ หากพิจารณาแล้วเป็นอันตราย โยธาอำเภอดงหลวง ก็จะแจ้งมายังป่าไม้เจ้าของพื้นที่ ให้ดำเนินการกับรูปปั้นพญานาคนี้ เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและชาวบ้าน

เรื่องโดย แสวง รูปดี | ภาพโดย แสวง รูปดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend