ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ท้องถิ่นเรียกร้องมหาดไทยแก้-ยกเว้นกฎระเบียบซื้อวัคซีน

92 0
ท้องถิ่นเรียกร้องมหาดไทยแก้-ยกเว้นกฎระเบียบซื้อวัคซีน

กระบี่ - นายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย ยืนยันราชกิจจานุเบกษาถ้ากระทรวงมหาดไทย ไม่แก้หรือออกระเบียบใหม่ชาตินี้ซื้อวัคซีนป้องกันโควิดไม่ได้ ย้ำชัดๆอย่ามองเป็นเรื่องการเมือง หน้าที่หลักในการซื้อวัคซีนคือรัฐบาล

10 มิถุนายน 2564 ที่ห้องประชุมพระนาง อบจ.กระบี่ ถนนท่าเรือ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ดร.สมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ ออกโรงครั้งที่สองแถลงการณ์เรื่องการจัดซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศว่า               ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เรื่องแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 มีเนื้อหาสาระสำคัฐคือให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าว

             เพื่อฉีดให้กับประชาชนได้ ซึ่งเป็นการให้หลักการกว้างๆและมีเงื่อนไขต่างๆประกอบมาด้วย อาจเปิดปัญหาในทางปฏิบัติ เช่นบางจังหวัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดร่วมกับเทศบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัด การจัดหาวัคซีนจะต้องมีแนวทางอย่างไรจะได้มีมีปัญหาในทางปฏิบัติ การจองของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ให้จองซื้อผ่านทางเว๊ปไซด์ในกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ มีปัญหาเรื่องระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างไม่เอื้ออำนวยให้ทำได้เช่นกัน            


ดร.สมศักดิ์ กล่าวต่อไปอีกว่าทางสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย จึงขอเรียกร้องไปยังกระทรวงมหาดไทย ให้มีหนังสือซักซ้อมถึงแนวทางปฏิบัติในกรณีดังกล่าวให้ชัดเจน หากมีระเบียบข้อไหนที่เป็นปัญหาอุปสรรคขอให้มีการแก้ไขเพิ่มเติม หรือยกเว้น               

หรือออกระเบียบใหม่ออกมาบังคับใช้โดยเฉพาะ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในทางปฏิบัติและไม่มีปัญหากับหน่วยตรวจสอบในอนาคตกับพวกเราอีก หากกระทรวงมหาดไทยไม่ทำตามข้อเสนอแนะชาตินี้ก็ไม่สามารถจัดซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 มาฉีดให้กับประชาชนได้ 

         ส่วนทางสมาคมก็จะทำหนังสือไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ ว่าจังหวัดไหนมีความประสงค์จะจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เท่านั้น เพื่อรวบรวมข้อมูลและมอบให้ พลตำรวจโท คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ช่วยประสานอีกทางหนึ่ง               

ส่วนเรื่องการบริหารจัดการและการฉีดวัคซีน องค์การบริหารส่วนจังหวัดแต่ละจังหวัด หารือแนวทางกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ตามประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ต่อไป              การที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นห่วงเรื่องความเหลื่อมล้ำของประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนไม่เท่าเทียมกัน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละแห่งมีศักยภาพไม่เท่าเทียมกันในเรื่องงบประมาณ  แต่อยากให้มองว่าเป็นเพียงหน่วยงานเสริมที่ช่วยเติมเต็มเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้กับรัฐบาล เป็นการลดความเหลื่อมล้ำมากกว่า             

แต่ภารกิจหลักในการจัดหาวัคซีนเป็นของรัฐบาล หากพื้นที่ไหนไม่มีงบประมาณหรือดูแลไม่ทั่วถึง เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องดูแลต่อไป และขอย้ำชัดๆว่าอย่ามองว่าเป็นเรื่องของการเมือง หรือการแย่งทำงานกับรัฐบาล แต่ขอให้มองเป็นการช่วยเหลือกันในยามวิกฤติจะดีกว่า

เรื่องโดย สิทธิชัย สิขวัตร | ภาพโดย สิทธิชัย สิขวัตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend