ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ประมูลวัวของกลางยาเสพติดกว่า 50 ตัวในพื้นที่ภาคใต้

161 6
ประมูลวัวของกลางยาเสพติดกว่า 50 ตัวในพื้นที่ภาคใต้

สงขลา - ครั้งแรกในรอบ 3 ปีที่มีการเปิดขายทอดตลาดทรัพย์สินซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ได้จากการจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด โดยครั้งนี้มีการเปิดประมูลในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส สตูล ตรัง และสงขลา รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งสิ้น 1,326,000 บาท

16 พฤษภาคม 2564 ที่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นอีกหนึ่งจุดที่จัดให้มีการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่เป็นของกลางที่ได้จากคดียาเสพติด ครั้งนี้เป็นสิ่งมีชีวิตทั้งโคและม้า กว่า 50 ตัว ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ตรัง สตูล และสงขลา ซึ่งในแต่ละจังหวัดได้เปิดให้มีการขายทอดตลาดเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากนานทีหลายปีครั้งจะมีการเปิดขายทอดตลาดสิ่งมีชีวิตประเภทวัวและม้า


นายพงศธร ธรรมชาติ ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 9 ประธานคณะกรรมการขายทอดตลาด เปิดเผยว่า สำหรับจังหวัดนราธิวาสมีวัว 48 ตัว ม้า 1 ตัวขายได้ 949,500 บาท ต่อมาที่จังหวัดสตูลเป็นวัวชน 3 ตัว ขายได้หมดมูลค่า 138,000 บาท และที่อ.ห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นวัวชนตัวใหญ่ 3 ตัว 188,500 บาท ส่วนที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นที่ล่าสุด เป็นวัวชนทั้ง 3 ตัว 54,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ ป.ป.ส.ขายทอดตลาดในครั้งนี้ได้ทั้งสิ้น 1,326,000 บาท โดยเงินก้อนนี้ก็จะไปเข้าไปเป็นเงินในกองทุนป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดต่อไป

ผอ. ป.ป.ส. ยังกล่าวอีกว่า เพิ่งจะมีครั้งนี้ที่ได้ไปยึดทรัพย์ซึ่งเป็นวัว 4 รายการที่จัดประมูลไป ซึ่งก่อนที่จะมีการนำวัวมาขายทอดตลาดเช่นนี้จะต้องผ่านกระบวนการในการลงรายละเอียดว่าตัวนี้เป็นเพศอะไร พันธุ์อะไร แล้วจึงเสนอให้เลขาธิการ ป.ป.ส. ออกเป็นคำสั่งยึดหรือเป็นคำสั่งอายัด ซึ่งใช้เวลาประมาณเกือบ 1 เดือนกว่าทรัพย์ของกลางที่ยึดได้จะนำเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาด ซึ่งการยึดทรัพย์และประมูลสิ่งมีชีวิตเช่นนี้มีให้เห็นไม่บ่อยนัก

ซึ่งโดยหลักการแล้วเวลายึดทรัพย์ ป.ป.ส.ต้องนำมาแต่สำหรับวัวนั้นเพื่อความสะดวก จึงจำเป็นต้องมีการจ้างหรือหาคนมาช่วยดูแลให้โดยทาง ป.ป.ส.จะเป็นผู้จ่ายค่าจ้างและค่าอาหาร ตามระเบียบที่ประกาศเพื่อใช้กับสิ่งมีชีวิตที่เป็นของกลางโดยเฉพาะ

เรื่องโดย วิกันดา ขันธ์แก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend