ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศรีสะเกษ โควิดเสียชีวิตรายแรก เร่งรณรงค์ฉีดวัคซีน

857 0
ศรีสะเกษ โควิดเสียชีวิตรายแรก เร่งรณรงค์ฉีดวัคซีน

จังหวัดศรีสะเกษ แสดงความเสียใจ ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์นนทบุรี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ เมื่อ 20 เมษายน 2564 เสียชีวิตรายแรก ขณะที่ยังนอนรักษาตัวในห้อง ICU อีก 11 คน ทุกฝ่ายเร่งรณรงค์ลงทะเบียนฉีดวัคซีน

15 พฤษภาคม 2564 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ ข่าวเศร้าเกิดขึ้นตั้งแต่เช้าของวันนี้ เฟซบุ๊กของศูนย์เฝ้าระวังโรคติดต่อโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ ขึ้นแสดงความเสียใจกับผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด ที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ  ขณะนี้ชายอายุ 69 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจพิการอยู่เดิม ทำให้โรคโควิดเข้าไปทำร้าย ซึ่งคณะแพทย์ - พยาบาล แม้จะพยายามใช้ความสามารถรักษาผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถ แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ เสียชีวิตลงด้วยอาการที่สงบ นับเป็นผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ที่เสียชีวิตลง 

ขณะที่ยังมีกลุ่มผู้ป่วยโควิดที่อายุมาก และมีโรคประจำตัวรุนแรง นอนรักษาตัวในห้อง ICU อีก 11 ราย และมีผู้ป่วยอาการหนัก ปอดอักเสบ แต่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ที่นอนรักษาตัวอยู่ยังห้องพิเศษ อีก 30 ราย จังหวัดศรีสะเกษ ได้ตื่นตัวในการเร่งรณรงค์ให้ทุกคนได้มาลงทะเบียนหมอพร้อม ลงทะเบียนกับ อสม.กับ รพ.สต.ทุกแห่ง ในการจองคิวเพื่อรับการฉีดวัคซีน เพราะวันนี้มีคนมาลงทะเบียนรับคิวฉีดในเดือนมิถุนายน 2564 เต็มแล้ว ก็ต้องจัดคิวในรอบเดือนกรกฎาคม หรือ สิงหาคม ต่อไป พร้อมกันนี้ จังหวัดศรีสะเกษ ได้เปิดการติดต่อลงทะเบียนให้ง่าย เพิ่มช่องทางอีกทางหนึ่ง คือ แอพ "ศรีสะเกษพร้อม" เสริมหมอพร้อมอีกอันหนึ่งด้วย

โดยนายแพทย์ ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ก่อนอื่นต้องแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรค โควิด-19 นับเป็นเคสแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังจากการระบาดในรอบที่ 3 นี้ จากเดิมที่เรามีคนไข้ที่อาการหนักจำนวน 11 ราย รวมทั้งรายที่เสียชีวิตนี้ด้วย ที่ต้องเข้าห้องไอซียูเพื่อดูแลรักษาอย่างเต็มที่ นอกนั้นก็มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการปอดอักเสบ แต่ไม่มีอาการหนักที่จะต้องเข้าห้องไอซียูอีกจำนวน 30 ราย ส่วนผู้ที่เสียชีวิตรายนี้เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ คือมีอายุ 69 ปี จากอำเภอกันทรารมย์ ได้รับตัวเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลศรีสะเกษตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2564 ซึ่งนอกจากการติดเชื้อโควิด-19 แล้วระยะหลังมีสภาวะแทรกซ้อนของโรคประจำของตัวผู้ป่วยเองคือโรคหัวใจพิการ จึงเพิ่มความเสี่ยง แต่ทีมแพทย์-พยาบาลก็พยายามจนสุดความสามารถในการรักษาแต่สุดท้ายก็ต้องสูญเสียผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตเป็นรายแรกของจังหวัดไป 


นอกจากนี้ในนามของคณะกรรมการโรคติดต่อโรคโควิด-19 ฝากพี่น้องประชาชนทุกคนได้ลงทะเบียนเพื่อจองสิทธิ์ในการฉีดวัคซีน โดยจังหวัดศรีสะเกษจะเริ่มฉีดให้กับพี่น้องประชาชนพร้อมกันทั่วประเทศเริ่ม 7 มิถุนายน 2564 นี้ โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่โรงพยาบาลประจำตำบล หรือ อสม. ประจำหมู่บ้าน หรือหากมีโทรศัพท์มือถือก็เข้าไปลงในแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม พิเศษสุดสำหรับจังหวัดศรีสะเกษ คณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง เพื่อสะดวกในการลงทะเบียนจองสิทธิ์ฉีดวัคซีนก็คือ แอพพลิเคชั่นศรีสะเกษพร้อม ก็ฝากทุกท่านได้เร่งลงทะเบียนเพราะตอนนี้มีผู้ลงทะเบียนจองคิวในการฉีดวัคซีนเต็มแล้วในเดือนมิถุนายน แต่ก็สามารถขยายไปในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมได้ อยากให้ทุกคนได้ฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อโรคนี้

จังหวัดศรีสะเกษ ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโรควิด-19 เพิ่มมาใหม่วันนี้ จำนวน 2 ราย สะสม 249 ราย เสียชีวิต 1 ราย รักษาหายแล้ว 154 ราย ยังคงเหลือรับการรักษา 94 ราย พร้อมกันนี้ยังมีการตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อจะได้เฝ้าระวังป้องกัน ปิดกั้นการแพร่ระบาดในทันทีหากพบ

เรื่องโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ | ภาพโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend