ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกฯ อารมณ์ดีลั่น"วัคซีนไอเลิฟยู" แจงเป็นอำนาจผู้ว่าฯในการออกกฎควบคุม ผ่อนคลายนั่งกินอาหารในร้านได้

183 0
นายกฯ อารมณ์ดีลั่นวัคซีนไอเลิฟยู แจงเป็นอำนาจผู้ว่าฯในการออกกฎควบคุม ผ่อนคลายนั่งกินอาหารในร้านได้

นายกฯ อารมณ์ดีลั่น "วัคซีนไอเลิฟยู" แจงกรณีผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เป็นอำนาจให้การออกกฎควบคุม ระบุ ผ่อนคลายนั่งกินอาหารในร้าน ชี้ นายจ้างและลูกจ้างต้องฉีดวัคซีน เผย แนวชายแดนตรึงกำลังเข้มป้องกันลักลอบเข้าเมือง บอกผู้แทนเลขาฯสหประชาชาติ กรณีพม่า ไทยทำตามหลักมนุษยชน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังตรวจสถานฉีดวัคซีน เดอะมอลล์ บางกะปิ กรณี จังหวัดบุรีรัมย์ ออกคำสั่งให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อไปฉีดวัคซีน หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ ว่า เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งอาจเป็นการเตือน แล้วแต่ๆละจังหวัดจะออกกฎ แต่จะออกกฎไปทำร้าย ประชาชนไม่ได้ เป็นการเตือนประชาชนมากกว่าเช่นเดียวกับการปรับหากไม่ใส่หน้ากากอนามัย

ส่วนมาตรการผ่อนคลายให้รับประทานในร้านอาหารได้นั้น ศบค. พิจารณาให้สามารถรับประทานอาหารภายในร้านได้ 25% แต่ต้องปฏิบัติการตามมาตรการอย่างเคร่งครัดและให้พนักงานภายในร้านฉีดวัคซีนทั้งนายจ้างและลูกจ้าง ซึ่งมาตรการจะต้องมีการปรับแผนอยู่ตลอดเวลา รวมถึงเรื่องการฉีดวัคซีนจะต้องบริหารกระจายฉีดให้ได้มากที่สุด ต้องเข้าใจด้วยว่าคนไทยมีประชากรกว่า 66 ล้านคน จะให้คนทุกคนพอใจเป็นไปไม่ได้ ขอให้ช่วยกัน อย่างน้อยให้คนเข้าใจมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องรักตนชอบตนยังไงก็ดูแลทุกคนอยู่แล้ว

สำหรับเรื่องการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายตามแนวชายแดนเมียนมา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไทยได้มีการจัดเตรียมจุดพักคอย ดูแลตามหลักมนุษยชน ไม่สามารถไล่กลับได้หากยังมีการสู้รบอยู่ แต่ไม่ให้เข้ามาส่วนในของประเทศ หลังจากนั้นจึงส่งกลับ ซึ่งเรื่องนี้ UNHCR และ UN ได้มีการดูแลอยู่แล้ว วันนี้ตนได้ชี้แจงกับสหประชาชาติ ส่วนการลักลอบเข้าเมือง ขณะนี้ก็จับได้หลายพันคน และดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่ให้ดำเนินการส่งกลับไปไม่อยากให้เข้ามาเป็นภาระ เราต้องบริหารกฎหมายให้เป็นแบบนี้ต้องมีอะไรอร่อยบ้าง วันนี้กระทรวงกลาโหม ตำรวจ ทหารตรึงชายแดน ไม่ได้หลับไม่ได้นอนไล่ตรวจสอบคัดกรองอุณหภูมิ และให้อยู่ในที่พักคอย เดี๋ยวจะหาว่าคนไทยไม่มีน้ำใจอีก เราก็มีน้ำใจของเรานี่คือสิทธิมนุษยชนที่ต้องดูแล

ทั้งนี้เมื่อให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแล้วเสร็จนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวคำว่า "วัคซีนไอเลิฟยู" และชูสัญลักษณ์ 2 นิ้ว เป็นสัญลักษณ์วัคซีน และสัญลักษณ์ไอเลิฟยู ก่อนเดินทางกลับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend