ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกฯ ย้ำ ไม่เคยโทษประชาชน ขอสื่อนำเสนอ ชี้ฟังข้อมูลจากภาครัฐเป็นหลัก ฉีดวัคซีนไม่น่ากลัวให้ช่วยปชส.

154 0
นายกฯ ย้ำ ไม่เคยโทษประชาชน ขอสื่อนำเสนอ ชี้ฟังข้อมูลจากภาครัฐเป็นหลัก ฉีดวัคซีนไม่น่ากลัวให้ช่วยปชส.

นายกฯ ย้ำ ไม่เคยโทษประชาชน ขอสื่อนำเสนอ ระบุ ไม่เคยกดดันเอกชนเข้าร่วมแก้ปัญหา เน้นขอให้ฟังข้อมูลจากภาครัฐเป็นหลัก แจง ฉีดวัคซีนไม่น่ากลัว และขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ พร้อมชู "v and love"จึงชนะวิกฤตโควิด-19 ได้

วันนี้ (14 พ.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมืองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมและติดตามการทดลองระบบฉีดวัคซีนที่จุดฉีดวัคซีน โควิด -19 ห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ บางกะปิ

ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงพนักงานในเครือเดอะมอลล์ ตะโกนให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีว่า หัวใจไทย ไทยช่วยไทย ไทยสู้สู้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอให้พนักงานกล่าวอีกครั้งด้วยเสียงดังๆพร้อมกับชูสองนิ้ว ให้กำลังใจคืนกับพนักงานก่อนเยี่ยมชมการฉีดวัคซีน พร้อมกับถามผู้ที่มารอรับการฉีดวัคซีนว่าฉีดจริง หรือสแตนด์อิน ซึ่งตนก็ฉีดไปแล้ว ขออย่ากังวล ทำใจให้สบาย หากกังวลให้สวดมนต์ ฉีดวัคซีนไม่มีอะไรน่ากลัว ฉีดแล้วก็ช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนมาฉีดวัคซีนด้วย วันนี้มาด้วยใจไม่ได้มาให้ใครรัก

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขอบคุณภาคเอกชนที่ให้ความร่วมมือในการเปิดบริการฉีดวัคซีนนอกสถานพยาบาล และขอให้ฟังช่องทางข่าวสารจากภาครัฐเป็นหลัก ไปคิดเองไม่ได้ ต้องบริหารส่วนรวม ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดก็ต้องฟังหมอ สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องคัดกรองเฝ้าระวังทุกตารางนิ้วของประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี ระบุอีกว่า การที่ภาคเอกชนให้ความร่วมมือไม่ใช่รัฐบาลไปกดดัน ขอให้เข้าใจ เนื่องจากมีการหารือร่วมกันมาโดยตลอด ตั้งแต่การจัดหาวัคซีนทางเลือก ซึ่งตนได้อธิบายไปหมดแล้ว ถึงไม่อยากให้ไปพูดในสื่อข้างนอกให้เสียหาย วันนี้ต้องไปด้วยกันทั้งภาครัฐ เอกชนและภาคธุรกิจ ต้องเข้าใจด้วยว่ารัฐบาลนั้นทำตามกฎหมาย ไม่ได้ปิดกั้นการจัดหาวัคซีน วันนี้มีการขึ้นทะเบียนวัคซีนโมเดอร์นา โดยมีการเจรจาระดับผู้นำว่าจะนำวัคซีนอะไรเข้ามาได้อีก ไทยมีวัคซีนหลักคือ แอสตร้าเซนเนกา แต่ก็จะมีวัคซีนอื่นเข้ามาเสริม ในเดือนนี้ได้วัคซีนเพิ่มจากซิโนแวครวมเข้ามา 3.5 ล้านโดส จะต้องกระจายวัคซีน โดยเน้นกลุ่มให้บริการสาธารณะ จากเดิมเน้นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงกลุ่มครู รวมไปถึงแรงงาน พร้อมขอความร่วมมือให้ทุกคนยึดตามมาตรการด้านสาธารณสุข ป้องกันดูแลตนเอง ยืนยันไม่เคยโทษประชาชนแต่ขออย่าโทษรัฐบาลอย่างเดียว ขอย้ำว่า ตนไม่เคยโทษประชาชนขอสื่อมวลชนนำเสนอ

อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายของการตรวจเยี่ยม พลเอกประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า การต่อสู้กับวิกฤติโควิด -19 ของประเทศไทยนั้น เราต้องสู้ไปด้วยกัน ร่วมมือกันทุกภาคส่วน ทั้งรัฐบาล เอกชน และประชาชน รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ทั้งการหยุดยั้งการแพร่ระบาด การจัดหาวัคซีนเพิ่ม คนไทยทุกคน เราต้องร่วมแรงร่วมใจกัน เดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน ไม่โทษกันไปมา เพราะไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่กลับแย่ลง รัฐบาลไม่เคยโทษประชาชน ตามที่มีบางกลุ่มนำไปบิดเบือน พยายามสร้างความขัดแย้ง ประชาชนคือคนที่รัฐต้องดูแล และดูแลให้ดีที่สุด สัญลักษณ์ที่เราใช้ในวันนี้ "V" หมายถึงวัคซีนที่จะเอาชนะโควิด 19 ควบคู่ไปกับสัญลักษณ์ "Love" ที่พวกเราต้องรัก สามัคคีกัน รักตัวเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ด้วยสองสิ่งนี้ ประเทศไทยจึงจะฝ่าฟันผ่านพ้นวิกฤติโควิด 19 นี้ไปได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend