ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศาลเลื่อนไต่สวนประกัน "จัสติน ชูเกียรติ" ผู้ต้องหาคดีม.112 ไป 1 มิ.ย.นี้ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

65 0
ศาลเลื่อนไต่สวนประกัน จัสติน ชูเกียรติ ผู้ต้องหาคดีม.112 ไป 1 มิ.ย.นี้ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ศาลอาญาเลื่อนไต่สวนประกัน "จัสติน ชูเกียรติ" ผู้ต้องหาคดีม.112 จากเดิมวันที่14พ.ค.ไปเป็น 1 มิ.ย. เหตุราชทัณฑ์มีหนังสือขอให้งดเบิกตัวรวมระบบผ่านจอภาพ เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายผู้ต้องขัง ป้องกันแพร่ระบาดโควิด19

วันนี้(14 พ.ค.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน ฯตาม ป.อาญา ม.112 กรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มรีเดมที่สนามหลวง แปะป้ายลบหลู่สถาบันฯ โดยวันนี้พนักงานสอบสวน ทนายผู้ต้องหา และผู้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวมาศาล ศาลสอบถามแล้วพนักงานสอบสวนแถลงว่า ไม่คัดค้านการขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหานี้

ศาลได้แจ้งคู่ความให้ทราบว่าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้มีหนังสือด่วนที่สุดที่ ยธ.0768/57 ลงวันที่ 28 เม.ย.64 ขอให้งดเบิกตัวผู้ต้องขังแม้ โดยระบบการสื่อสารผ่านทางไกล เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายผู้ต้องขังและจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในพื้นที่เรือนจำ จึงไม่สามารถเบิกตัวผู้ต้องหามาศาลในวันนี้ได้

ผู้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวแถลงว่า ผู้ต้องหาตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา เมื่อวันที่ 23 เม.ย.64 และทำการรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์จนอาการดีขึ้นในวันที่10 พ.ค.64 ได้ส่งกลับเข้าเรือนจำโดยแพทย์รับรองว่าหายป่วยแล้วตามใบรับรองแพทย์ สมควรที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าเมื่อทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้แจ้งว่าไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคในเรือนจำได้และมีปัญหาข้อขัดข้องในการเบิกตัวผู้ต้องขังมาสื่อสาร กรณีมีเหตุจำเป็นไม่อาจไต่สวนตัวผู้ต้องหาในวันนี้ได้

ทนายผู้ต้องหาแถลงว่าหากไม่สามารถไต่สวนตัวผู้ต้องหาได้จะขอเลื่อนคดีไปไต่สวนพยานพร้อมกันทีเดียวโดยจะไต่สวนตัวผู้ต้องหา ผู้ขอประกันและบุคคลซึ่งจะมาเป็นผู้กำกับดูแลพร้อมกันรวม 3 ปาก

พิเคราะห์แล้วเห็นควรให้เลื่อนไปนัดไต่สวนคำร้องนี้ในวันที่ 1 มิ.ย.64เวลา 10.00 น.เบิกตัวผู้ต้องหามาเบิกความผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend