ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชวน" เข้ม เข้าสภาฯต้องปลอดเชื้อโควิด 100% แจงยังไม่กำหนดวันประชุมแก้ร่างรัฐธรรมนูญ

39 0
ชวน เข้ม เข้าสภาฯต้องปลอดเชื้อโควิด 100% แจงยังไม่กำหนดวันประชุมแก้ร่างรัฐธรรมนูญ

"ชวน" เข้ม เข้าสภาฯต้องปลอดเชื้อโควิด100% พร้อมขอยกเว้นสวมหน้ากากและฉีดวัคซีนส.ส.ให้ครบ แจง ยังไม่หารือกำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติ-รัฐธรรมนูญ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการหารือวิป 4 ฝ่ายวันนี้เรื่องเตรียมประชุมพิจารณาร่างกฎหมาย ว่า นอกจากจะขอความร่วมมือ ส.ส.ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ยังกำชับให้เจ้าหน้าที่สำนักการประชุมของรัฐสภา ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในห้องประชุม จะต้องฉีดวัคซีนด้วย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่จะไม่ฉีดวัคซีน ก่อนปฏิบัติหน้าที่จะต้องมีใบรับรองแพทย์ถึงการตรวจเชื้อโควิด-19 หากใครไม่มีความพร้อมตามเงื่อนไขก็จะไม่อนุญาตให้เข้าห้องประชุม โดยย้ำว่าเจ้าหน้าที่ต้องมีความพร้อมและปลอดภัยจากโควิด 100% โดยขณะนี้ตามข้อมูลมีเจ้าหน้าที่รัฐสภาติดเชื้อจำนวน 5 คนโดยที่ไม่ได้เป็นการติดเชื้อภายในรัฐสภาแต่เป็นการติดเชื้อจากพื้นที่ภายนอก

ประธานสภาฯ ยังเตรียมประสานไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณายกเว้นการสวมหน้ากากของสมาชิกรัฐสภาในการอภิปรายร่างกฎหมาย รวมถึงจะขอความร่วมมือไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการฉีดวัคซีนให้กับ ส.ส. ด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้มีบางคนที่ไม่สามารถมาฉีดได้เพราะอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด

ทั้งนี้ นายชวน ยังกำชับไปยังสำนักงาน เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรให้จัดมาตรการการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ที่จะมีเจ้าหน้าที่แต่ละกระทรวงมาชี้แจง กำหนดให้เฉพาะข้าราชการกระทรวงที่มีวาระการชี้แจงต่อรัฐสภาหรือกรรมาธิการเข้ามารัฐสภาเท่านั้น และจะเปิดให้ส่งเอกสารผ่านอิเล็คทรอนิกส์ เพื่อลดการสัมผัสพบเจอ

ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภาที่ต้องมีสมาชิกมาประชุมเกือบ 750 คน เพื่อพิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่ คือเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ประชามติ กับ พ.ร.บ.ยาเสพติด ยังไม่ได้กำหนดวันประชุม โดยจะให้สมาชิกหารือกันก่อน หากไม่จำเป็นก็จะยังไม่กำหนดวันประชุม แต่ก็พร้อมดำเนินการตามกระบวนการกฎหมาย

นอกจากนี้ นายชวน ยังย้ำว่า อย่าให้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นอุปสรรคปัญหาในการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งรัฐสภาจะต้องอยู่กับโควิด-19 ให้ได้ โดยวิธีการบริหารในรูปแบบใหม่ที่ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพ เบื้องต้นขณะนี้ทั้งทางรัฐบาลและสำนักงานงบประมาณยืนยันว่าสามารถเดินหน้าประชุมพิจารณากฎหมายได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend