ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชัตดาวน์" ระบบสาธารณสุข อ.รัษฎา

114 1
ชัตดาวน์ ระบบสาธารณสุข อ.รัษฎา

ตรัง - "ชัตดาวน์" ระบบสาธารณสุขอำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง หลังพบบุคลากรทางการแพทย์รวม 3 กลุ่ม โรงพยาบาลรัษฎา-สาธารณสุขอำเภอ-โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล 6 แห่ง ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 60 ราย ทำให้บุคลากรที่เหลือทั้งหมดต้องกักตัว 14 วัน

5 พฤษภาคม 2564  นายแพทย์บรรเจิด  สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" ว่าขณะนี้การให้บริการระบบสาธารณสุขของอ.รัษฎาทั้งหมดได้ปิดระบบ (ชัตดาวน์)  

               ประกอบด้วย โรงพยาบาลรัษฎา, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอรัษฎาและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล(รพ.สต.) จำนวน 6 แห่งหยุดให้บริการ100เปอร์เซ็นต์   

เนื่องจากมีบุคลากรจาก 3 กลุ่มนี้พบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งสิ้น 60 คนจากตัวเลขสรุป ณ เวลา 12.00 น. (5 พ.ค.64) และบุคลากรที่เหลือทุกคนจะต้องทำการักตัวเป็นเวลา 14 วัน 


สำหรับการดำเนินการในขณะนี้สำหรับบุคลากรจาก3กลุ่มนี้จำนวน 60 คนที่ติดเชื้อฯได้นำเข้าโรงพยาบาลสนามเป็นที่เรียบร้อยแล้วในขณะนี้           กลุ่มต่อมาก็คือกลุ่มเจ้าหน้าที่ๆเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับกลุ่มผู้ติดเชื้อฯ60คน จะต้องกักตัวที่โรงพยาบาลรัษฎา เนื่องจากโรงพยาบาลรัษฎาจะมีห้องพิเศษ ซึ่งมีผู้มีบริจาค 1 หลัง รวมถึงแฟลตและบ้านพักภายในโรงพยาบาล          ต่อมากลุ่มก็คือกลุ่มผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัษฎา กลุ่มนี้ก็ถือว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเช่นกัน ก็ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้วเมื่อวานซึ่งไม่พบว่ามีการติดเชื้อ

กลุ่มสุดท้ายก็คือกลุ่มผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลรัษฎาที่มารับบริการตั้งแต่วันที่ตรวจพบเชื้อบุคลากรของโรงพยาบาลคือตั้งแต่วันที่ 20-27 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา              "กลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ แต่เราก็ได้ประกาศให้ผู้ที่มารับบลริการจากทางโรงพยาบาลในช่วงเวลานี้ที่เป็นแผนกผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน ถ้ามีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งให้มารับการตรวจ"

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง  กล่าวและว่า  สำหรับผู้ป่วยในพื้นที่อำเภอรัษฎาทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในให้ไปรับบริการที่โรงพยาบาลห้วงยอดซึ่งอยู่ใกล้เคียงแทน          รวมถึงผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ๆอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลรัษฎานั้นก็ได้มีการรวบรวมรายชื่อให้กับทางโรงพยาบาลห้วยยอดเพื่อรับช่วงเข้าไปดูแลผู้ป่วยติดเตียงเหล่านี้            "เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้ง ซีกโรงพยาบาล ทั้งซีกของรพ.สต.นั้นไม่สามารถให้บริการได้แล้ว เพราะพวกหนึ่งก็เป็นผู้ป่วย พวกหนึ่งก็ถูกกักตัว จึงไม่สามารถให้บริการ ต้องให้โรงพยาบาลห้วยยอดมาจัดการ" นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง  กล่าว

เรื่องโดย สมชาย สามารถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend