ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ด่วน ! ธรรมนัส รอด ศาลรัฐธรรมนูญชี้ ไม่พ้นสภาพรัฐมนตรี แม้เคยต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย

6.20K 0
ด่วน ! ธรรมนัส รอด ศาลรัฐธรรมนูญชี้ ไม่พ้นสภาพรัฐมนตรี แม้เคยต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย

ด่วน ! ธรรมนัส รอด ศาลรัฐธรรมนูญชี้ ไม่พ้นสภาพรัฐมนตรี แม้เคยต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย ศาลให้เหตุผลว่า เพราะคำพิพากษาของออสเตรเลีย จะมีผลเฉพาะที่ออสเตรเลียเท่านั้น ไม่มีผลบังคับที่ไทย

จากกรณี ส.ส. 51 ราย เข้าชื่อร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะทางการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงหรือไม่ เพราะเคยต้องคำพิพากษา หรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่า ได้กระทำผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด ที่แม้เป็นคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ กรณีดังกล่าวย่อมทำให้ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่

โดยในวันนี้ (5 พ.ค.) เวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัย คดีสมาชิกภาพ ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยมีถ่ายถอดสดผ่าน YouTube ของสำนักงานศาลด้วย ล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญมีมติว่า ศาลให้เหตุผลว่า คำพิพากษาของออสเตรเลีย จะมีผลเฉพาะที่ออสเตรเลีย ไม่มีผลบังคับที่ไทย เพราะต้องเป็นคำพิพากษาของศาลไทยเท่านั้น ไม่รวมคำพิพากษาของศาลของต่างประเทศ ขัดต่อหลักการบังคับ แม้ธรรมนัส เคยต้องคำพิพากษาของออสเตรเลีย จึงไม่ขาดจากการเป็นสส.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์