ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สาว"คลัสเตอร์ทองหล่อ"ติดโควิด18วันไร้หน่วยงานช่วยเหลือ อ้างใช้สมุนไพรรักษาหาย

6.32K 0
สาวคลัสเตอร์ทองหล่อติดโควิด18วันไร้หน่วยงานช่วยเหลือ อ้างใช้สมุนไพรรักษาหาย

สาวคลัสเตอร์ทองหล่อติดโควิด18วัน ไม่มีหน่วยงานใดให้การช่วยเหลือ ตัดสินใจกักตัวอยู่บ้านใช้สมุนไพรพื้นบ้านรักษา ขณะนี้อากรป่วยหายแล้ว วอนรัฐเข้ามาตรวจหาเชื้ออีกครั้ง

4 พฤษภาคม 2564 นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วยสส.เขตสายไหม เดินทางลงพื้นที่ช่วยเหลือนางสาวสิวนารถ อายุ25 ปีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดโดยมีคลัสเตอร์มาจากคริสตัลทองหล่อ ที่บ้านเลขที่ 437/73 พหลโยธิน 50 แยก 11-2 เขตสายไหม แขวงคลองถนน กทม  

นางสาวสิวนารถ เล่าให้ฟังว่า เมื่อต้นเดือนเมษายนตนได้ไปใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิดที่มีคลัสเตอร์ร้านคริสตัลทองหล่อมาจึงไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลปรากฎว่าไม่ติดเชื้อ หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 12 เม.ย.ตนเองได้มีอาการป่วยน้ำมูกไหลและไอปวดเบ้าตาตนจึงกักตัวอยู่บ้าน และวันที่ 16 เม.ย.64 ตนเองเริ่มมีอาการหนักขึ้นจึงตัดสินใจขับรถไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านนนท์บุรีอีกครั้ง แล้วกลับมาดูอาการกักตัวเองอยู่ที่บ้านช่วงระหว่างที่ตนดูแลตัวเองอยู่บ้าน มีอาการไอและมีไข้แต่ก็พอดูแลตัวเองได้อยู่ 

และวันที่ 18 ทางโรงพยาบาลได้ติดต่อกลับมาบอกผลตรวจว่าตนติดเชื้อโควิด ทางโรงพยาบาลจึงถามว่ามีประกันอะไรไหม ตนจึงตอบไปว่ามีบัตรทอง30บาท โรงพยาบาลจึงบอกว่าเดี๋ยวจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง ตนเองก็ได้แต่รอ แต่โรงพยาบาลก็ไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย พอมาช่วงวันที่ 19 เม.ย. ตนจึงให้เพื่อนซื้อยาวิตามินรวม วิตามินบี5 วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม กินเช้าก่อนนอน ก็ช่วยลดไข้ได้ส่วนหนึ่ง แต่ยังแน่นหน้าอกอยู่ 

พอมาวันที่ 20-24เม.ย.ตนเองเริ่มมีอาการหนักขึ้น/แน่นหน้าอกหายใจไม่ค่อยสะดวก ไอ ปวดหัว ปวดเบ้าตา หนาวไปถึงกระดูก ขณะนั้นอาการหนักมาก ตนจึงโทรศัพท์ไปหมายเลขต่างๆที่รัฐบาลแจ้งไว้เพื่อให้การช่วยเหลือ แต่ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือสักหน่วยงาน มีแต่ทางเพจ"สายไหมต้องรอด"นำถุงยังชีพของท่านพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาเข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้น ตนจึงตัดสินใจโทรศัพท์หาแม่ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศว่าตนป่วยเป็นโรคโควิด แม่จึงแนะนำวิธีรักษาแบบพื้นบ้านโดยการให้ต้มน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูนิดนึงแล้วสูดดมควันจากหม้อต้มเพื่อจะได้หายใจสะดวกขึ้น และนำหอมแดงมาต้มใส่น้ำเพื่อกินแทนน้ำเปล่า และนำข่าตะไคร้ใบมะกรูดมาต้มใส่น้ำกินเช้า-กลางวัน-เย็น ทุกวัน จากนั้นวันที่ 25 เม.ย.อาการตนเองเริ่มดีขึ้นไม่มีไขเริ่มหายใจได้ปกติ ตนจึงรักษาด้วยวิธีนี้มาตลอดจนถึงปัจจุบัน   ตนอยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเหลือ ติดต่อมาถามอาการ พาไป เอ็กซเรย์ปอดว่ายังมีเชื้อหลงเหลืออยู่ไหม ถ้าไม่มีเชื้อแล้ว จะได้นำข้อมูลการรักษานี้เป็นวิทยาทานสำหรับผู้ป่วยท่านอื่นต่อไป

ทางด้านนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ  ผู้ช่วยสส.เขตสายไหม กล่าวว่า เคสนี้นางสาวสิวนารถ ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือมาทางเพจ"สายไหมต้องรอด"ให้หาหน่วยงานรัฐบาลเข้ามาดูแลอาการการป่วย ซึ่งทางเราได้นำถุงยังชีพมาแจกไว้เบื้องต้นแล้ว เนื่องจากผู้ป่วยไม่สามารถออกไปซื้ออาหารมากินเองได้ จากนั้นได้ประสานกับโรงพยาบาลให้เข้าไปตรวจหาเชื้อพร้อมเอ็กซเรย์ปอดอีกรอบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆแล้ววันนี้ อยากฝากถึงผู้ป่วยที่ตกสำรวจหรือเข้าไม่ถึงการรักษาพยาบาลของรัฐ ให้นำเคสผู้ป่วยรายนี้เป็นเตาตัวอย่างในการใช้สมุนไพรพื้นบ้านรักษาอาการ และท่านยาสามัญประจำบ้านตามอาการ และอยากฝากหน่วยงานของรัฐให้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่สายไหมอีกครั้ง เพราะพื้นที่สายไหมยังมีผู้ป่วยโควิดที่ตกสำรวจไม่ได้รับการรักษาอีกจำนวนมาก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend