ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พบเชื้อโควิดในเรือนจำเชียงใหม่-กองบิน 41

241 0
พบเชื้อโควิดในเรือนจำเชียงใหม่-กองบิน 41

สสจ.เชียงใหม่ เผยกรณีพบเชื้อโควิด-19ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ 37ราย เป็นนักโทษรับใหม่ที่กักตัวดูอาการก่อน14วัน ส่งตัวรักษาในรพ.สนามที่เตรียมไว้แล้ว ขณะที่การระบาดในกองบิน 41 ยอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 60 นาย มั่นใจควบคุมการแพร่เชื้อได้ ย้ำในระบบมียาฟาวิพิราเวียร์ในระบบจำนวน 16,000 เม็ดเพียงพอในการดูแลผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้มียอดผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้วทั้งสิ้นจำนวน 2,448 ราย กลับบ้านได้แล้ว 134 ราย จึงอยากให้ชุมชนไม่ต้องกังวล เพราะก่อนที่ทางทีมแพทย์และสาธารณสุขจะพิจารณาให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้นั้น มีการรักษาจนหายขาดแล้ว และพ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 ได้รับรายงานว่า มีการพบเชื้อจากนักโทษรับใหม่ ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 37 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทางเรือนจำได้กักตัวไว้ เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน ก่อนที่จะส่งตัวเข้าไปอยู่ในโซนชั้นใน เมื่อครบกำหนด จึงมีการตรวจเชื้อก่อน เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ นักโทษใหม่ที่ติดเชื้อโควิด-19ทั้งหมด แพทย์ได้คัดกรองนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำกลางเชียงใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการแพร่ระบาดครั้งนีอยู่ในการควบคุมของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และยังได้เน้นย้ำให้ทางทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ และเรือนจำอำเภอฝาง ได้คัดกรองนักโทษใหม่อย่างเข้มงวด

ส่วนการติดเชื้อโควิด-19 ของทหารในกองบิน 41 นั้น นับตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ตรวจพบเชื้อมีจำนวน 53 นาย รักษาภายในกองบิน 41 จำนวน 19 นาย และกระจายการรักษาตัวไปอยู่ที่โรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลสนาม อีก 34 นาย ล่าสุด ได้เข้าไปตรวจเชื้อครั้งที่ 2 จำนวน 500 นาย พบ 7 นาย ติดเชื้อโควิด-19 แต่คาดว่าตัวเลขไม่เพิ่ม เพราะเกิดการแพร่ระบาดครบ 14วัน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่มียาฟาวิพิราเวียร์ในระบบ จำนวน 16,000 เม็ด ซึ่งถือว่าเพียงพอในการดูแลที่จะรักษาผู้ป่วย โควิด-19ได้


เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย สกาวรัตน์ ศิริมา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend