ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

แชร์ไอเดียสู้วิกฤตโควิด-19 พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส !

1.05K 9
แชร์ไอเดียสู้วิกฤตโควิด-19 พลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส !

หน่วยงานรัฐทุกแห่งใช้เงินภาษีจากประชาชน พึงต้องใช้โอกาสนี้ ช่วยชาติ ช่วยประชาชน อย่างถึงแก่นถึงกึ๋น และเชื่อมโยงสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเอาเงินงบประมาณมาใช้จ่าย ให้เกิดการจ้างงาน กระจายรายได้ สู่ระดับรากหญ้าทุกรูขุมขน !

ไม่ต้องเอาเงินมาแจกฟรี แต่ใช้เงินมาสร้างงาน ทำโครงการ ส่งเสริมอาชีพ กระจายรายได้ ให้คนมีงานทำ จะได้กระตุ้นจุนเจือเศรษฐกิจปากท้องของชาวบ้านในยามทุกข์ยากสาหัสในขณะนี้

รัฐต้องช่วยสร้างงานสร้างรายได้อย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม ให้ประชาชน-เอกชน โดยเฉพาะคนระดับกลางลงมาถึงระดับล่างได้ประโยชน์โดยตรง อย่างมีคุณค่า และจับต้องได้

โครงการหนึ่งที่เหมาะมากที่สุดในเวลานี้ เพราะจะช่วยคน ช่วยสังคม ช่วยชาติ ช่วยการท่องเที่ยวได้มากมาย และเมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เราจะกลับมายิ่งใหญ่เกรียงไกรได้มากกว่าเก่า

นั่นคือ การสร้างทำอารยสถาปัตย์ครั้งใหญ่ของประเทศไทย !

รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้ทำให้ทุกพื้นที่ทั่วไทย มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆแบบยกระดับ จัดเต็ม ทั้งทางลาด ห้องน้ำ ที่จอดรถ ป้ายสัญลักษณ์ ฟุตบาททางเท้า ต้องทำให้มี Friendly Design ให้ได้คุณภาพมาตรฐานสากล สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย ใช้งานได้จริง สำหรับผู้สูงวัย ผู้สุขภาพไม่แข็งแรง ผู้พิการ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และมนุษย์ล้อ


ให้พวกเขาสามารถไปได้ในทุกที่ สะดวกดีในทุกทาง โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว วัดวาอาราม ตึกอาคาร ฟุตบาททางเท้า สถานที่ราชการ-เอกชน บริการสาธารณะ สถานี และระบบขนส่งมวลชนทุกรูปแบบ

ต้องทำให้มีอารยสถาปัตย์จัดหนักจัดเต็ม เพื่อให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย สามารถเข้าถึงได้ ใช้ประโยชน์ได้ สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย สบายใจหายห่วง

ต้องใช้โอกาสนี้ เร่งสร้าง เร่งทำ เร่งจ้างงานคน มาทำโครงการปรับปรุง สร้างทำ พัฒนาอารยสถาปัตย์แบบปูพรมครั้งใหญ่ทั่วผืนแผ่นดินไทย ในทุกสถานที่สำคัญ ทุกตึกอาคารสำนักงาน วัดวาอาราม และทุกแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย ให้เร่งทำอารยสถาปัตย์กันให้ถ้วนทั่ว เจาะลึก กระจายเม็ดเงินลงไปให้ได้ทั่วทุกหัวระแหง

ที่ไหนยังไม่มีอารยสถาปัตย์ ก็เร่งทำให้มี ที่ไหนมี แต่ชำรุดทรุดโทรม หรือยังไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ก็เร่งทำใหม่ให้ถูกต้อง การสร้างงาน จ้างงานก็จะเกิดขึ้น ประชาชนก็จะได้มีงานทำ ได้มีชีวิตชีวา มีเงินรายได้มาหล่อเลี้ยงชีวิตและธุรกิจไม่ให้ล้มพังทะลาย

รัฐบาลต้องเร่งระดมจ้างงานเพื่อสร้างทำพัฒนาอารยสถาปัตย์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนทั้งมวลในข่วงเวลานี้ ช่วยเยียวยาปัญหาคนตกงาน ช่วยให้บริษัทขนาดกลาง-ขนาดเล็กมีงานทำ จะได้มีรายได้มาหล่อเลี้ยงทีมงาน แก้ปัญหาปากท้อง จะช่วยลดปัญหาอาชญากร ปัญหาโรคเครียด และภาวะคนบ้าคลั่งเสียสติจากภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ไปได้อึกทางหนึ่ง

ภาครัฐต้องเทงบประมาณออกมา ใช้คนเก่งๆมาช่วยบริหารเงิน บริหารงาน บริหารโครงการให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ช่วงวิกฤตหนักขนาดนี้ ต้องเอาเงินภาษีประชาชน คืนกลับมาช่วยประชาชน ด้วยการสร้างงาน กระจายรายได้ สร้างขวัญกำลังใจ ให้คนมีงานทำ มีรายได้ ไม่งั้นคนจนจะอดตาย สังคมจะวอดวาย ปัญหาอาชญากรรมจะมีตามมาอีกมากมาย

รัฐบาลต้องใช้โอกาสนี้ พลิกโฉมประเทศไทย พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ทำประเทศไทยให้เป็นเมืองอารยสถาปัตย์ เป็นเมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล

ไม่มีข่วงเวลาไหนจะเหมาะสมไปกว่านี้อีกแล้ว !

ช่วงที่คนโล่ง รถโล่ง ถนนโล่ง ระบบขนส่งมวลชน ตึกอาคาร ฟุตบาททางเท้าก็โล่ง สถานที่ต่างๆ ก็โล่ง ไม่ค่อยมีคนกล้าออกไปไหน เพราะช่วงนี้จิตตก วิตกว่าจะติดเชื้อโรค

ช่วงเวลานี้ จึงเหมาะสมอย่างยิ่งกับการมุ่งลงมือซ่อมสร้าง และปรับปรุงพัฒนาอารยสถาปัตย์ครั้งใหญ่หลวงให้แก่ประเทศชาติของเรามากที่สุดแล้วครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์