svasdssvasds
เนชั่นทีวี

Health & Lifestyle

“สมศักดิ์” เผยของขวัญวันผู้สูงอายุ ดูแล “ตา - ฟัน - หัวใจ-ลำไส้”

13 เมษายน 2568
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

“สมศักดิ์” เผยของขวัญวันผู้สูงอายุ สธ.จัดแพ็คเกจดูแลต่อเนื่อง “ตา - ฟัน - หัวใจ-ลำไส้” แนะลูกหลานเอาใจใส่ให้คุณค่า ไม่ลืมชวนนับคาร์บ เพื่อสุขภาพที่ดี

13 เมษายน 2568 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทย และวันผู้สูงอายุ ตนก็ขออวยพรให้พี่น้องประชาชนมีความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปลอดโรค ไม่เจ็บป่วย และอยากขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชน เริ่มทำสิ่งดีๆ ด้วยการหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ จะได้ไม่เจ็บป่วย โดยกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ขับเคลื่อนโครงการคนไทยห่างไกลโรค NCDs

โดยเชิญชวนให้ทุกคนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ด้วยการคำนวณคาร์โบไฮเดรต ที่สามารถบริโภคได้ในแต่ละวัน เพื่อให้เหมาะสมกับร่างกาย จะได้ไม่บริโภคมากเกินไป จนไปทำร้ายร่างกายได้ ดังนั้น ตนก็อยากขอใช้โอกาสที่พี่น้องประชาชน กลับบ้านอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัว ให้ชวนกันนับคาร์บ เพื่อสุขภาพดีกันถ้วนหน้า
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

 

“สำหรับผู้สูงอายุ ก็นับคาร์บได้ อย่างผมเองปีนี้ก็ 70 เป็นผู้สูงอายุแล้วเช่นกัน ก็พยายามดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ คู่ขนานกับการนับคาร์บ ความดันอะไรต่างๆ ก็ดีขึ้น น้ำหนักก็อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ทำให้เราดูหนุ่มสาวขึ้นด้วย ไม่เป็นภาระลูกหลานพาไปหาหมอ ลดค่าใช้จ่ายครอบครัว”
 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เนื่องในโอกาสสำคัญในวันผู้อายุ ลูกหลานก็ควรจะเอาใจใส่และให้คุณค่ากับผู้อาวุโสของครอบครัว หมั่นดูแลสุขภาพกายใจของพวกท่าน และพยายามให้ผู้สูงอายุ ลด ละ เลิก สิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น บุหรี่ เหล้า และพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ โดยในปีนี้กระทรวงสาธารณสุขมอบของขวัญในวันผู้สูงอายุ จะให้มีการผ่าตัดต้อกระจก 76,000 ดวงตา ปลูกถ่ายกระจกตา 1,500 ดวงตา และคัดกรองสายตาโดยทีม 3 หมอ

อีกทั้งจะมอบ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย ปี 2568” ให้ผู้สูงอายุและก่อนวัยสูงอายุ ได้รับการใส่ฟันเทียมทั้งปาก หรือเกือบทั้งปาก จำนวน 45,000 ราย และเร็วๆ นี้ ก็กำลังจะมีนโยบายสำคัญ ในการดูแลประชาชนคนไทยทุกช่วงวัย อาทิ คัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ตรวจไขมันในเลือด ส่องกล้องเพื่อคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และลำไส้ตรง มอบแว่นตาให้ผู้สูงอายุ เป็นต้น ขอให้รอติดตามนโยบายดีๆ ของกระทรวงสาธารณสุข ในการดูแลสุขภาพพี่น้องประชาชน
“สมศักดิ์” เผยของขวัญวันผู้สูงอายุ ดูแล “ตา - ฟัน - หัวใจ-ลำไส้”

logoline
News Hub