ช่วงยืมตัว 6 เดือนแรกของ "มาเตอุส คุนญ่า" กับวูล์ฟส์ถือว่าไม่ง่าย เขาย้ายจากแอตเลติโก มาดริด ด้วยค่าตัว 35 ล้านยูโรเมื่อปี 2021 ตอนอายุเพียง 21 ปี แต่กลับทำได้เพียง 6 ประตูจาก 40 นัดในลาลีกา และเมื่อย้ายมาอังกฤษในช่วงแรก หลายคนก็สงสัยว่าเขาจะเอาตัวรอดในพรีเมียร์ลีกได้หรือไม่ หลังยิงได้เพียง 2 ประตูจาก 17 นัดระหว่างสัญญายืมตัว
แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อ แกรี่ โอนีล เข้ามารับตำแหน่งกุนซือก่อนเปิดฤดูกาลเพียงไม่กี่วัน ในนัดแรกที่คุมทีม คุนญ่าก็โชว์ฟอร์มแสบใส่แนวรับแมนฯ ยูไนเต็ด และจากนั้นเขาก็เริ่มเปลี่ยนทักษะการเลี้ยงบอลและไหวพริบฟุตบอลให้กลายเป็นผลงานที่จับต้องได้ ทั้งประตูและแอสซิสต์
ภายใต้การคุมทีมของวิตอร์ เปไรร่า กุนซือชาวโปรตุเกสที่เข้ามาในเดือนธันวาคม วูล์ฟส์รอดตกชั้นอย่างปลอดภัย และคุนญ่าก็ยังคงฟอร์มดีอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีเพียง 10 คนเท่านั้นในพรีเมียร์ลีกที่ทำประตูและแอสซิสต์รวมกันมากกว่าคุนญ่าตั้งแต่ต้นฤดูกาลก่อน และมีแนวโน้มสูงว่าเขาจะได้ย้ายไปร่วมทีมใหญ่ในซัมเมอร์นี้ โดยแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดมีข่าวว่าได้เปิดเจรจาสัญญาส่วนตัวกับเจ้าตัวแล้ว
มาเตอุส คุนญ่า เติบโตในเมืองโจเอา เปโซอา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล เริ่มต้นเส้นทางเยาวชนกับสโมสรคอริติบา ก่อนจะย้ายไปเล่นให้ เอฟซี ซิยง ในสวิตเซอร์แลนด์ตอนอายุ 18 ปี หลังฉายแววในทัวร์นาเมนต์ระดับเยาวชน จากนั้นจึงย้ายไป แอร์เบ ไลป์ซิก ต่อด้วย แฮร์ธ่า เบอร์ลิน ที่เขาเริ่มฉายแววในเวทียุโรปเต็มตัว
แม้ช่วงเวลาที่แอต. มาดริดจะไม่สวยหรูนัก แต่เขากลับมาระเบิดฟอร์มได้ที่วูล์ฟส์ภายใต้การคุมทัพของโอนีล
แม้ทีมจะเริ่มฤดูกาลด้วยการอยู่โซนตกชั้น แต่คุนญ่าไม่เคยถอย และมีบทบาทสำคัญในการพาทีมขยับขึ้นกลางตาราง เขาต่อสัญญากับสโมสรในเดือนมกราคม แต่ก็เคยให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ว่า “ผมบอกชัดเจนว่าผมอยากก้าวต่อไป ผมอยากลุ้นแชมป์ อยากเจอความท้าทายใหญ่กว่านี้ ผมมีศักยภาพมากพอ”
ในฤดูกาลนี้ คุนญ่ายิงไปแล้ว 14 ประตูในพรีเมียร์ลีก และอีก 2 ประตูในเอฟเอคัพ แม้จะพลาดลงเล่นไปถึง 6 นัดจากการติดโทษแบน เขาเป็นกำลังหลักในแนวรุกของวูล์ฟส์ และเป็นนักเตะที่มีสถิติการเลี้ยงบอลมากที่สุดในทีม (118 ครั้ง) รวมถึงสร้างโอกาสและแอสซิสต์จากโอเพ่นเพลย์มากที่สุดในทีมด้วย
The Athletic รายงานว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ได้เปิดการเจรจาเบื้องต้นกับคุนญ่าแล้ว โดยกุนซือ รูเบน อโมริม กับผู้บริหารสโมสรดูจะเห็นพ้องต้องกันในการดึงตัวแข้งวัย 25 รายนี้มาเสริมทัพ แม้คุนญ่าจะมีค่าฉีกสัญญาถึง 62.5 ล้านปอนด์ แต่ยูไนเต็ดก็พยายามเจรจาเงื่อนไขการชำระแบบผ่อนจ่าย ขณะที่วูล์ฟส์ต้องการเงินก้อนเดียวเต็มจำนวน
ยูไนเต็ดเองก็ต้องบริหารเรื่องกฎ FFP (การเงินของยูฟ่า) โดยอาจต้องปล่อยผู้เล่นบางราย เช่น มาร์คัส แรชฟอร์ด, เจดอน ซานโช, อ็องโตนี และไทเรลล์ มาลาเซีย รวมถึงมีข่าวลือเรื่องการขายราสมุส ฮอยลุนด์กลับไปอิตาลีด้วย
นอกจากยูไนเต็ด ยังมีอาร์เซน่อลและแมนเชสเตอร์ ซิตี้ที่ให้ความสนใจเช่นกัน แม้คุนญ่าจะมีสัญญากับวูล์ฟส์ถึงปี 2029 แต่ดูเหมือนว่าโอกาสที่เขาจะอยู่กับทีมต่อไปในฤดูกาลหน้าจะน้อยมาก และ “ปีศาจแดง” ก็เป็นทีมเต็ง 1 ที่จะได้ตัวเขาไปในตอนนี้
สิ่งที่น่ากังวลที่สุดของ มาเตอุส คุนญ่า คือเรื่องของ “วินัยและอารมณ์” หลังจากฤดูกาลนี้คุนญ่าถูกแบนถึง 6 นัด จากสองเหตุการณ์ที่เขาควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ หนแรกคือเหตุการณ์หลังจบเกมกับอิปสวิช ซึ่งเขาไปมีปากเสียงและกระชากแว่นของทีมงานฝั่งตรงข้าม และอีกครั้งคือเหตุการณ์ปะทะกับ มิลอช เคอร์เคซ ของบอร์นมัธ ที่เขาทั้งเหวี่ยงแขน เหวี่ยงเท้า และพยายามใช้ศีรษะพุ่งใส่คู่แข่ง
อย่างไรก็ดี นี่เป็นพฤติกรรมที่เพิ่งเกิดขึ้นในฤดูกาลนี้เท่านั้น ก่อนหน้านั้นในช่วง 18 เดือนที่อยู่กับวูล์ฟส์ เขาเป็นคนที่อบอุ่น เป็นที่รักของเพื่อนร่วมทีมและทีมงาน หากเขาสามารถควบคุมอารมณ์ได้ เขาจะเป็นทรัพย์สินอันมีค่าทั้งในและนอกสนาม
...
ด้วยความสามารถในการเล่นได้หลากหลายตำแหน่งในแนวรุก ความคล่องตัว และสไตล์การเล่นที่แสดงออกถึง “ความกล้าสไตล์บราซิล” คุนญ่าจึงกลายเป็นนักเตะที่อโมริมมองว่าเหมาะสมจะเข้ามาเชื่อมแดนกลางกับแดนหน้า หรือตำแหน่งเพลย์เมคเกอร์หมายเลข 10 ในระบบ 3-4-2-1 ของเขา