16 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รายงานว่า วันที่ 15 มีนาคม 2568 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ขอรายงานผลการช่วยเหลือเต่าทะเลเกยตื้นมีชีวิต โดยได้รับแจ้งจากเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากว่า พบเต่าทะเลเกยตื้นมีชีวิตบริเวณหาดท่าหลา ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีสภาพร่างกายอ่อนแรง จึงได้ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 ช่วยนำส่งเต่าทะเลเกยตื้นมายัง ศวอบ.
ขอบคุณภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
จากการตรวจสอบพบเป็นเต่าตนุ (Chelonia mydas) เพศผู้ โตเต็มวัย ขนาดกระดองกว้าง 88 เซนติเมตร กระดองยาว 97 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 87 กิโลกรัม ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในระดับสมบูรณ์ปกติ (BCS 3/5) สภาพภายนอกพบสาหร่ายและโคลนปกคลุมกระดองหลัง พบเพรียงเกาะตามลำตัวและหัว สภาพร่างกายอ่อนแรง และมีการตอบสนองน้อย สัตวแพทย์ได้ตรวจร่างกายให้การรักษาและอนุบาลพักฟื้น ณ ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร ศวอบ. เพื่อฟื้นฟูสุขภาพก่อนจะปล่อยกลับสู่ธรรมชาติต่อไป
ขอบคุณภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
รู้จัก "เต่าตนุ" หรือ "เต่าแสงอาทิตย์"
ในคลังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้อธิบายเกี่ยวกับ "เต่าตนุ" หรืออีกชื่อที่เป็นรู้จัก คือ "เต่าแสงอาทิตย์" ว่า เป็นสัตว์ที่มีสถานภาพเป็น สัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ.สงวนและคุ่มครองสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2535
ลักษณะทั่วไปของเต่าตนุ : จะงอยปากค่อนข้างทู่เมื่อเปรียบเทียบกับเต่ากระ มีรอยหยักขนาดเล็กอยู่บนริมฝีปากทั้งบนและล่าง เกล็ดบนส่วนหัวตอนหน้ามีจำนวน 1 คู่ มีเกล็ดกลางหลัง จำนวน 5 เกล็ด เกล็ดแถวข้าง คู่แรกสุดไม่ติดกับเกล็ดขอบคอ มีจำนวน 4 คู่ ลักษณะขอบของเกล็ดจะเชื่อมต่อกันไม่ซ้อนกัน กระดองสีน้ำตาลเหลือบขาวและดำ โตเต็มที่ยาว 120 ซม. หนัก 150 กก
พฤติกรรม : เต่าตนุเพศเมียเต็มวัยวางไข่ทุก 2 ปี โดยเริ่มวางไข่ได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 14-25 ปี สามารถวางไข่ได้ตลอดทั้งปี แต่มีช่วงสูงสุดระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เต่าตนุเพศผู้สามารถผสมพันธุ์กับเพศเมียได้หลายตัว และเต่าตนุเพศเมียสามารถผสมพันธุ์กับเพศผู้ได้หลายตัวเช่นกัน
อาหาร : วัยเด็กกินทั้งพืชและสัตว์น้ำเล็กๆ เป็นอาหาร ส่วนเต่าโตเต็มวัยกินพืชเป็นหลัก ได้แก่ สาหร่ายทะเล และหญ้าทะเล
ถิ่นอาศัยและการแพร่กระจาย : พบในเขตร้อนและกึ่งร้อน ตามแนวชายฝั่ง แหล่งหญ้าทะเลและเกาะ ประเทศไทยพบการแพร่กระจายในธรรมชาติ ทั้งฝั่งทะเลอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน
แหล่งวางไข่ : ฝั่งอ่าวไทย ได้แก่ เกาะคราม จ.ชลบุรี และเกาะกระ จ.นครศรีธรรมราชส่วนฝั่งอันดามัน ได้แก่ เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ (เกาะตอริลลา เกาะสต็อก) เกาะระ เกาะพระทอง เกาะคอเขา จ.พังงา และหมู่เกาะอาดังราวี จ.สตูล
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง , คลังความรู้ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง